Chuyên mục: KIẾN THỨC Y KHOA
12345...
26
AUG
Sỏi niệu quản
CHUYÊN MỤC: Hệ Ngoại Tiết niệu
Ngày đăng: 26/08/2022 17:29
   Vừa qua Trung tâm Tiết niệu Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam L.M.P, 55 tuổi, ngụ tại Hậu Giang vào viện vì một một cơn đau quặn thận bên trái đã 5 ngày, không lan, không tư thế giảm đau, tiểu gắt buốt, sau khi nhập viện bệnh nhân được chẩn đoán Sỏi niệu quản kích thước to 1/3 trên bên trái. Bệnh nhân được phẫu thuật với phương pháp nội soi hông lưng sau phúc mạc để lấy sỏi với ekip phẫu thuật gồm ThS.BSCKI Quách Võ Tấn Phát, BS NT Nguyễn Nhật Huy, BS NT Võ Hiếu Nghĩa. Sau phẫu thuật bệnh nhân tiếp tục được cho kháng sinh, giảm đau. Sau 3 ngày, vết mổ khô lành tốt, không còn rỉ dịch, da quanh vết mổ không sưng, không nóng đỏ, bệnh nhân không sốt, ăn uống được nên đã được cho xuất viện.
XEM THÊM
18
AUG
Sỏi bể thận
CHUYÊN MỤC: Hệ Ngoại Tiết niệu
Ngày đăng: 18/08/2022 14:53
     Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ vừa tiếp nhận và điều trị một trường hợp người bệnh tên N.K.Đ, 75 tuổi, giới tính nữ, cân nặng 90 kg, BMI: 35,2 kg/m2, vào viện vì đau hông lưng (P). Kết quả CT scan ghi nhận thận (P) ứ nước độ II do sỏi san hô thận (P) kích thước khoảng 30 x 23mm. Sau 2 ngày điều trị, người bệnh được chỉ định phẫu thuật với ekip gồm: BS CKII. Nguyễn Trung Hiếu, ThS. BSCKI. Lê Thanh Bình, BS. Dương Văn Huynh, BS. Võ Hiếu Nghĩa bằng phương pháp: nội soi sau phúc mạc lấy sỏi san hô (P) và đặt thông JJ niệu quản (P). Tiên lượng rất khó. Tuy nhiên phẫu thuật thành công tốt đẹp và sau 6 ngày điều trị, tình trạng người bệnh ổn định và xuất viện.
XEM THÊM
27
JUL
Tràn dịch màng tinh hoàn
CHUYÊN MỤC: Hệ Ngoại Tiết niệu
Ngày đăng: 27/07/2022 16:51
    Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam, tên NGUYỄN VĂN Đ, sinh năm 1950 vào viện vì sưng to bìu (P) đã lâu. Kết quả siêu âm bẹn bìu ghi nhận: Tràn dịch màng tinh hoàn (P) lượng nhiều. Sau 1 ngày nhập viện chuẩn người bệnh được chỉ định thực hiện các cận lâm sàng tiền phẫu, bệnh được chỉ định phẫu thuật với ekip gồm: ThS.BSCKI.Quách Võ Tấn Phát, BS. Dương Văn Huynh, BS. Nguyễn Nhật Huy.
XEM THÊM
21
JUL
Triển khai phẫu thuật tán sỏi thận qua da có C.Arm + Siêu Âm/ Laser trong điều trị bệnh lý sỏi thận tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
CHUYÊN MỤC: Hệ Ngoại Tiết niệu
Ngày đăng: 21/07/2022 13:52
   Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ là Bệnh viện đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long triển khai thành công phẫu thuật Tán sỏi thận qua da có C.Arm + siêu âm/ Laser hay còn được gọi là Tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ điều trị bệnh lý sỏi thận, dưới sự hỗ trợ của Tổ chuyên gia từ Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế.

XEM THÊM
20
JUL
Đánh giá đáp ứng kháng sinh với Procalcitonin: từ lý thuyết đến các vấn đề thực hành
CHUYÊN MỤC: Dược lý - Dược lâm sàng
Ngày đăng: 20/07/2022 10:29
   Procalcitonin (PCT) là tiền chất của calcitonin, với bản chất polypeptid gồm 116 acid amin. Bình thường PCT tổng hợp bởi tế bào C của tuyến giáp, bài tiết vào huyết tương với nồng độ rất thấp (<0,05ng/ml). Khi có tổn thương nặng, các tế bào khác như gan, phổi, bạch cầu… tăng tổng hợp và bài tiết tiết PCT thông qua sự kích thích của nội độc tố vi khuẩn, các cytokin tiền viêm, IL-6 và INF-a trong tình trạng cơ thể phản ứng với nhiễm trùng. Đối với tình trạng nhiễm virus, sự sản xuất procalcitonin được ngăn chặn bởi INF-a.

XEM THÊM
12
JUL
Vì sao phải nhịn ăn trước mổ ?
CHUYÊN MỤC: Kiến thức chung
Ngày đăng: 12/07/2022 17:12
Mặc dù nhịn ăn sẽ giúp hạn chế nguy cơ hít sặc, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng để dạ dày trống rỗng trong thời gian quá dài cũng không giúp giảm thiểu nguy cơ này hơn. 


XEM THÊM
12
JUL
Liệt chu kỳ hạ kali máu (Hypokalemic Periodic Paralysis)
CHUYÊN MỤC: Hệ Nội Tim mạch - Tim mạch can thiệp
Ngày đăng: 12/07/2022 16:57
  Liệt chu kỳ (Periodic Paralysis - PP) là một rối loạn thần kinh cơ hiếm gặp liên quan đến khiếm khuyết trong các kênh ion cơ, đặc trưng bởi các đợt yếu cơ không đau, có thể xuất hiện khi tập thể dục nặng, nhịn ăn hoặc các bữa ăn nhiều carbohydrate. Các trường hợp mắc phải liệt chu kỳ hạ kali máu đã được mô tả có liên quan đến cường giáp. Liệt chu kỳ hạ kali máu là phổ biến nhất trong số các trường hợp liệt chu kỳ, nhưng vẫn còn khá hiếm, với tỷ lệ hiện mắc ước tính là 1/100.000. Các biểu hiện lâm sàng thường không đầy đủ, đặc biệt là ở phụ nữ. Biểu hiện trên lâm sàng tăng 3-4 lần ở nam giới. Khoảng 1/3 các trường hợp là đột biến mới.

XEM THÊM
06
JUL
Quản lý sử dụng kháng sinh trong nhiễm khuẩn liên quan đến vi khuẩn kỵ khí
CHUYÊN MỤC: Dược lý - Dược lâm sàng
Ngày đăng: 06/07/2022 10:38
 Việc phối hợp metronidazol với các kháng sinh phổ rộng có hoạt tính kỵ khí (như carbapenem, moxifloxacin, tigecyclin và betalactam/ức chế betalactamase) là không cần thiết, không mang lại lợi ích nhưng có thể gây tổn hại phụ cận dẫn đến đề kháng, biến cố bất lợi do thuốc và tăng chi phí điều trị không cần thiết.

XEM THÊM
06
JUL
Alphachymotrypsin: giới hạn chỉ định dưới góc nhìn đánh giá lợi ích - nguy cơ
CHUYÊN MỤC: Dược lý - Dược lâm sàng
Ngày đăng: 06/07/2022 17:04
   Alphachymotrypsin (hay chymotrypsin) là hoạt chất chống phù nề có bản chất là enzym phân giải protein, được điều chế bằng cách hoạt hóa chymotrypsinogen được chiết xuất từ tụy bò. Tác dụng của thuốc cho phép cắt đứt các liên kết peptid trong chuỗi các acid amin thơm (như phenylalanin, tyrosin, tryptophan, methionin, norleucin và norvalin), từ đó ngăn chặn quá trình hình thành các sợi tơ huyết, từ đó ức chế quá trình hình thành các lớp rào bao quanh mạch máu và mạch bách huyết dẫn đến hiện tượng phù nề và tắc mạch trong các quá trình viêm, đặc biệt là viêm sau chấn thương, phẫu thuật, bỏng. Thuốc hiệu quả trong việc thúc đẩy phục hồi nhanh các chấn thương mô cấp tính.

XEM THÊM
06
JUL
Dược động lực học Vancomycin trong thực hành lâm sàng
CHUYÊN MỤC: Dược lý - Dược lâm sàng
Ngày đăng: 06/07/2022 10:05

  Trên lâm sàng, vancomycin là thuốc đầu tay trong điều trị nhiễm khuẩn do MRSA. Vancomycin có thể sử dụng đơn trị hoặc phối hợp với gentamycin, fosfomycin hoặc rifampin để tăng hiệu lực diệt khuẩn.


XEM THÊM
12345...
THÔNG BÁO - TIN TỨC CHUNG
Quyết định số 460 về việc ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động của Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Quyết định số 225 về việc ban hành Quy định về thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, nghỉ việc riêng của viên chức và người lao động tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Nghị quyết số 372 ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.
Quyết định số 298 về việc ban hành Quy định về hỗ trợ và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức và người lao động tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Thông báo số 262 về việc điều chỉnh một số nội dung chương trình Lễ hội kỷ niệm 10 năm thành lập Bệnh viện
Thông báo 247 lần thứ 26 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) tại Bệnh viện
Thông báo số 227 lần thứ 25 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) tại Bệnh viện
Thông báo số 218 lần thứ 24 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) tại Bệnh viện
Thông báo số 179 lần thứ 22 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2)
Thông báo số 126 (lần thứ 21 năm 2021) về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2)
Thông báo số 122 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 20)
Thông báo số 77 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 19)
Thông báo 72 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 18)
Thông báo số 68 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 17)
Thông báo số 65 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 16)
Thông báo số 63 về việc công nhận kết quả trúng tuyển kỳ xét tuyển viên chức của Bệnh viện Trường ĐHYDCT
Quyết định số 208 về việc công nhận kết quả trúng tuyển kỳ xét tuyển viên chức Bệnh viện Trường ĐHYDCT năm 2021
Quyết định số 207 về việc công nhận kết quả xét tuyển viên chức của Bệnh viện Trường ĐHYDCT năm 2021
Thông báo số 62 kết quả xét tuyển viên chức Bệnh viện Trường ĐHYDCT
Thông báo số 59 về thời gian và địa điểm ứng viên tham dự kiểm tra, sát hạch vòng 2 kỳ xét tuyển viên chức của Bệnh viện năm 2021
ASPxHyperLink
LIÊN KẾT
BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ
Địa chỉ: Số 179, Đường Nguyễn Văn Cừ, Phường An Khánh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
Liên hệ: 02923 899 444
Fax: 02923 740 221
Cấp cứu: 02923 894 123
Email: bvdhydcantho@ctump.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/bvdhydct
Website: http://bvdhydcantho.com
Tổng lượt truy cập: 1,065,895
THỜI GIAN KHÁM BỆNH NHƯ SAU:
- Thời gian lấy số thứ tự: 6h sáng các ngày làm việc trong tuần.
- Cấp cứu: 24/24 (kể cả ngày Lễ, Tết và Chủ nhật)
- Các ngày làm việc trong tuần: Từ Thứ Hai đến Thứ Sáu (hoặc theo thông báo)
- Tiếp nhận bệnh nhân:
Buổi sáng từ 6h45 - 10h45 | Buổi chiều từ 13h - 16h45
- Thời gian khám bệnh:
Buổi sáng từ 7h - 11h | Chiều từ 13h - 17h
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI