Hẹp thực quản do hóa chất
CHUYÊN MỤC: Hệ Ngoại tổng quát
Đăng vào lúc [2023-03-28 08:14:41] Lượt xem: 463 585
   Bệnh nhân TQT, nam, 35 tuổi. 6 tháng trước nhập viện, vô tình uống khoảng 40ml chất tẩy rửa bồn cầu (Vim) và được người nhà đưa vào bệnh viện địa phương sơ cứu và được bơm rửa dạ dày. Sau 15 ngày bệnh nhân bắt đầu nôn ói sau ăn, kèm sụt cân nhiều, khoảng 17kg/1 tháng. Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện ĐHYD Cần Thơ được chẩn đoán: Hẹp môn vị do hóa chất và được xử trí phẫu thuật nội soi cắt bán phần dưới dạ dày. Sau phẫu thuật bệnh nhân ăn uống khá hơn, giảm nôn ói, tăng cân lại 13kg.


  Nguyên nhân ngộ độc chất ăn mòn

    Ngộ độc chất ăn mòn xảy ra khi ăn hoặc uống các tác nhân gây ăn mòn: các axit như: hydrochloric, acetic, sulfuric, lactic, oxalic, carbolic; các chất kiềm như: natri và kali, xà bông (xà phòng), chất tẩy rửa, muối kim loại nặng, formalin, cồn iốt và nhiều chất hóa học khác.

   Axit gây hoại tử đông; vết loét đóng vảy, hạn chế tổn thương lan rộng. Axit gây tổn thương dạ dày nhiều hơn thực quản. Chất kiềm gây hoại tử lỏng; tổn thương không tạo thành vảy nên tổn thương vẫn tiếp tục lan rộng ra cho đến khi chất kiềm được trung hòa hoặc pha loãng. Chất kiềm gây tổn thương thực quản nhiều hơn dạ dày. Nhưng ngộ độc với số lượng lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả thực quản và dạ dày.

   Các hóa chất rắn chủ yếu gây tổn thương tại chỗ, ít có khả năng lan rộng vì có các hạt dính vào mô tại chỗ, khó lan ra các mô xung quanh. Chất lỏng không dính, dễ lan rộng, số lượng lớn hơn có thể dễ dàng uống vào, thường tạo ra các tổn thương lan rộng. Chất lỏng khi hít phải, có thể gây nên tổn thương đường hô hấp trên.

 Các biến chứng của ngộ độc chất ăn mòn

  Ngộ độc chất ăn mòn có thể gây nhiều biến chứng sớm và muộn.
 
   Biến chứng sớm:

  * Biến chứng tràn khí trung thất, tràn khí màng phổi, thủng thực quản dạ dày.

  * Viêm phổi.

   Biến chứng muộn: là vấn đề lớn của ngộ độc chất ăn mòn và thường gây ra khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân:
 
  * Hẹp thực quản: khó nuốt và cảm giác đè nén phía sau xương ức là những triệu chứng phổ biến nhất cho thấy thực quản bị hẹp. Có thể xuất hiện ba tuần sau khi ăn phải chất ăn mòn, trong ba tháng đầu tiên hoặc, thậm chí sau một năm sau khi ăn chất ăn mòn. Chất ăn mòn dạng lỏng khi ăn vào gây hẹp nhiều hơn chất ăn mòn ở dạng tinh thể.

  * Hẹp môn vị: khởi phát các triệu chứng đầy bụng, buồn nôn, nôn và sụt cân cho thấy có tắc nghẽn dạ dày. Ít xảy ra hơn chứng hẹp thực quản, thường từ 5 đến 6 tuần sau khi uống, có thể xuất hiện thậm chí sau vài năm. Thường được tìm thấy nhất sau khi uống axit.

  * Ung thư thực quản và ung thư dạ dày: sự phát triển của ung thư biểu mô có thể xảy ra từ 40 đến 50 năm sau khi ăn phải chất ăn mòn. Ung thư biểu mô dạ dày là một biến chứng rất hiếm gặp sau ngộ độc chất ăn mòn.

  Sau đây là một trường hợp hẹp thực quản do uống hóa chất Vim tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

  Bệnh nhân TQT, nam, 35 tuổi. 6 tháng trước nhập viện, vô tình uống khoảng 40ml chất tẩy rửa bồn cầu (Vim) và được người nhà đưa vào bệnh viện địa phương sơ cứu và được bơm rửa dạ dày. Sau 15 ngày bệnh nhân bắt đầu nôn ói sau ăn, kèm sụt cân nhiều, khoảng 17kg/1 tháng. Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện ĐHYD Cần Thơ được chẩn đoán: Hẹp môn vị do hóa chất và được xử trí phẫu thuật nội soi cắt bán phần dưới dạ dày. Sau phẫu thuật bệnh nhân ăn uống khá hơn, giảm nôn ói, tăng cân lại 13kg.

   Sau một thời gian, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện hẹp thêm thực quản: xuất hiện triệu chứng nuốt nghẹn thức ăn đặc như cơm về sau nuốt khó thức ăn lỏng như sữa… Bệnh viện ĐHYD Cần Thơ chẩn đoán hẹp thực quản do hoá chất. Bệnh nhân được điều trị bằng nội soi nong thực quản kèm cắt vòng xơ, nhưng không hiệu quả, triệu chứng nuốt khó ngày càng nặng hơn, ngay cả nước cũng không uống được. Nội soi thực quản dạ dày ghi nhận hẹp khít lòng thực quản ở đoạn cổ, máy soi không qua được.


Hình 1. Hình ảnh nội soi thấy lòng thực quản hẹp khít

 Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi tạo hình thực quản bằng đại tràng.

 Phẫu thuật nội soi kiểm tra: toàn bộ thực quản hẹp khít, xơ hóa từng đoạn từ thực quản cổ đến dạ dày. Dạ dày nhỏ do phẫu thuật cắt bán phần dưới trước đó để điều trị hẹp môn vị. Phẫu tích di động đại tràng trái, lấy đại tràng trái thay thực quản-dạ dày đã bị hẹp, nối đại tràng trái với thực quản đoạn cổ còn lại.Hình 2. Kíp mổ nội soi tạo hình thực quản của bệnh viện

  Kết quả sau mổ diễn tiến thuận lợi. Bệnh nhân uống được nước, sữa sau mổ. Cảm giác nuốt thông tốt và đến ngày thứ 7 sau mổ, bệnh nhân bắt đầu ăn cháo, cơm… và xuất viện sau mổ 10 ngày. Phẫu thuật nội soi cắt thực quản và tạo hình thực quản bằng đại tràng có nhiều ưu điểm như ít đau sau mổ do bệnh nhân không có đường mổ dài ở ngực, bụng và cổ, và thẩm mỹ cao…


Hình 3. Nội soi kiểm tra sau mổ 4 tuần, lòng thực quản-đại tràng thông tốt


ThS BS. Nguyễn Văn Tuấn, ThS BS. Liêu Vĩnh Đạt, ThS BS. La Vĩnh Phúc

KHOA NGOẠI TỔNG HỢP
Tin tức liên quan:
THÔNG BÁO - TIN TỨC CHUNG
Các Quy trình tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Về việc mời chào giá mua máy điện tim
Về việc mời chào giá mua bổ sung vật tư y tế cho Khoa Chấn thương chỉnh hình-Thần kinh
Thông báo về việc yêu cầu báo giá Cung cấp độc hại hiện vật cho viên chức, người lao động làm việc tại Bệnh viện
Về việc mời chào giá sửa chữa máy giặt OASIS
Về việc mời chào giá máy gây mê kèm thở
Về việc mời chào giá để tham khảo, xây dựng gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu: Mua nệm, tủ đầu giường và ống soi quang học tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Về việc mời chào giá để tham khảo, xây dựng gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu: Mua tivi cho các phòng bệnh tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Mời báo giá Sửa chữa tay khoan nha khoa
Phát hành yêu cầu báo giá đến các hãng sản xuất, nhà cung cấp tại Việt Nam
Yêu cầu báo giá Gói thầu Cung cấp Trang phục chuyển môn, trang phục bảo hộ lao động cho viên chức, người lao động làm việc tại Bệnh viện năm 2023
Yêu cầu báo giá Gói thầu cung cấp mực in và Vật tư sửa chữa máy in Bệnh viện năm 2023
Lịch tiếp công dân năm 2023
YÊU CẦU BÁO GIÁ CUNG CẤP VĂN PHÒNG PHẨM 2023
Chương trình Tầm soát ngủ ngáy – Ngừng thở khi ngủ dành cho Nhân viên y tế (miễn phí)
Thông báo về việc mời chào giá sửa chữa hệ thống máy DSA
Kế hoạch số 665 về việc xét tuyển viên chức năm 2023 của Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Thông báo số 303 về việc quản lý công tác tiếp nhận và xác nhận số liệu đề tài Nghiên cứu khoa học
Thông báo số 176 về việc tiếp nhận thực hiện và xác nhận số liệu đề tài Nghiên cứu khoa học
Thông báo về việc mời chào giá cung cấp Tả dán và tấm đệm lót
ASPxHyperLink
LIÊN KẾT
BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ
Địa chỉ: Số 179, Đường Nguyễn Văn Cừ, Phường An Khánh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
Liên hệ: 02923 899 444
Fax: 02923 740 221
Cấp cứu: 02923 894 123
Email: bvdhydcantho@ctump.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/bvdhydct
Website: http://bvdhydcantho.com
Tổng lượt truy cập: 1,557,031
THỜI GIAN KHÁM BỆNH NHƯ SAU:
- Thời gian lấy số thứ tự: 6h sáng các ngày làm việc trong tuần.
- Cấp cứu: 24/24 (kể cả ngày Lễ, Tết và Chủ nhật)
- Các ngày làm việc trong tuần: Từ Thứ Hai đến Thứ Sáu (hoặc theo thông báo)
- Tiếp nhận bệnh nhân:
Buổi sáng từ 6h45 - 10h45 | Buổi chiều từ 13h - 16h45
- Thời gian khám bệnh:
Buổi sáng từ 7h - 11h | Chiều từ 13h - 17h
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI