Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
CHUYÊN MỤC: GÓC NHÌN DƯỢC LÂM SÀNG TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH MẠN TÍNH
Cập nhật sử dụng thuốc trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2 có kèm biến chứng thận
Ngày đăng: 03/02/2021 17:04
     Tại Việt Nam, bệnh thận do đái tháo đường không chỉ là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận giai đoạn cuối, đồng thời còn làm tăng nguy cơ gặp biến cố tim mạch khác. Vì vậy, quản lý biến chứng thận ở bệnh nhân đái tháo đường là một phần quan trọng trong công tác điều trị. 

Tối ưu hóa thuốc đường uống trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2 điều trị ngoại trú
Ngày đăng: 15/01/2021 15:40
     Trên bệnh nhân điều trị ngoại trú các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch – chuyển hóa khác, vai trò của tư vấn sử dụng thuốc, hay chăm sóc dược, ngày càng quan trọng. Nhằm tối ưu hóa và cá thể hóa điều trị cho mỗi bệnh nhân, việc xây dựng chế độ dùng thuốc (liều, thời điểm dùng, cách dùng) và các tư vấn liên quan đến điều trị không dùng thuốc không thể xem thường. Trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2 điều trị ngoại trú, bác sĩ, dược sĩ lâm sàng cần tư vấn đầy đủ cho bệnh nhân nhằm giúp phát huy tối đa hiệu lực của thuốc, giảm nguy cơ gặp biến cố do thuốc, đồng thời cải thiện tuân thủ điều trị của bệnh nhân.

Vị trí của đồng vận GLP-1 qua những hướng dẫn điều trị đái tháo đường típ 2 hiện hành
Ngày đăng: 15/01/2021 15:25
   Việc điều trị đái tháo đường trong những năm gần đây hướng đến không chỉ kiểm soát mức đường huyết mà phải có chiến lược chăm sóc toàn diện và cá thể hóa. Điều này nhằm mục đích vừa giảm nguy cơ hạ đường huyết, tăng cân vừa giảm các biến cố tim mạch – thận cho người bệnh. Giữa các nhóm thuốc điều trị đái tháo đường, nhóm đồng vận thụ thể GLP-1 ngày càng chứng tỏ ưu điểm qua các bằng chứng lâm sàng, đặc biệt trên những bệnh nhân có nguy cơ bệnh tim mạch cao. Chuyên đề này điểm qua một số bằng chứng đang quan tâm về những lợi ích của nhóm thuốc này, cũng như những rào cản khi sử dụng nhóm thuốc này trên cộng đồng.

ỨC CHẾ KÉP ANGIOTENSIN VÀ NEPRILYSIN (ARNI) BƯỚC TIẾN TRONG ĐIỀU TRỊ SUY TIM MẠN
Ngày đăng: 24/09/2020 08:35
Suy tim là tình trạng bệnh lý trong đó cung lượng tim không đủ để đáp ứng nhu cầu oxy của cơ thể trong mọi tình huống sinh hoạt của bệnh nhân. Hiện nay, suy tim được xem là vấn đề sức khỏe toàn cầu, có xu hướng ngày càng tăng cùng với tỉ lệ tử vong cao. Có thể nói, suy tim là hậu quả và là bước tiến triển cuối cùng trong điều trị các bệnh lý tim mạch. Ở người trẻ, suy tim thường bắt nguồn từ các dị tật tim bẩm sinh, tổn thương van tim; trong khi đó, ở người cao tuổi, suy tim thường là hậu quả của tiến trình bệnh lý tim mạch do xơ vữa như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, bệnh tim do thiếu máu cục bộ, rối loạn nhịp và bệnh cơ tim phì đại…

Thận trọng khi sử dụng rosuvastatin trên bệnh nhân suy giảm chức năng thận
Ngày đăng: 29/08/2020 10:12
   Statin (ức chế enzym HMG-coA reductase) là nhóm thuốc hiệu quả cao trong điều trị rối loạn LDL-cholesterol máu và dự phòng các yếu tố nguy cơ tim mạch do xơ vữa. Rosuvastatin là một trong những statin cường độ cao dùng phổ biến nhất hiện nay.

Clopidogrel và ức chế bơm proton từ lý thuyết đến thực hành lâm sàng
Ngày đăng: 14/08/2020 09:15
Clopidogrel và ức chế bơm proton từ lý thuyết đến thực hành lâm sàng
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ