Cứu sống ngoạn mục một trường hợp dị vật vùng khoang miệng – hạ họng
CHUYÊN MỤC: Thông tin y tế/ xã hội
Đăng vào lúc [2022-04-01 17:20:30] - Cập nhật vào [2022-04-03 17:28:51] Lượt xem: 710 409
  Vào tối ngày 30/03/2022, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã tiếp nhận bệnh nhân nam 14 tuổi, được đưa vào bệnh viện với tình trạng một dị vật không xác định, đâm xuyên vùng khẩu cái cứng, đau chói vùng hầu họng. Nơi dị vật đâm xuyên qua, đau cổ dữ dội và người bệnh không nói chuyện được.

Vào tối ngày 30/03/2022, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã tiếp nhận bệnh nhân nam 14 tuổi, được đưa vào bệnh viện với tình trạng một dị vật không xác định, đâm xuyên vùng khẩu cái cứng, đau chói vùng hầu họng. Nơi dị vật đâm xuyên qua, đau cổ dữ dội và người bệnh không nói chuyện được.

Theo thông tin cha mẹ người bệnh cung cấp, trong lúc người bệnh đang ăn uống cùng bạn bè, do đùa giỡn mà vô tình làm một cây xiên que gỗ đâm xuyên thủng vùng hầu họng, dị vật đâm sâu và rỉ máu quanh vùng đầu vào dị vật. Sau khi phát hiện sự việc, người bệnh có tự ý rút ra, nhưng bị gãy que gỗ ngay đoạn ở thành họng. Người nhà lập tức đưa cháu bé đến cơ sở y tế khám.

Qua thăm khám và làm các cận lâm sàng phù hợp, các bác sĩ đã chẩn đoán phát hiện thấy có một dị vật tre vùng khoang miệng – hạ họng (khẩu cái cứng), đầu dị vật chỉ nằm sát động mạch đốt sống bên phải.

Bệnh nhân được chỉ định chụp CT-Scan cột sống cổ có bơm thuốc cản quang nhằm mục đích khảo sát các mạch máu để có kế hoạch can thiệp và cấp cứu thích hợp. Kết quả CT-Scan  dị vật nằm ở vùng vị trí hết sức nguy hiểm, cách động mạch đốt sống bên phải khoảng 5mm, đầu tăm tre có đường gãy ở gần đoạn cuối. Nếu dị vật đi vào động mạch đốt sống, tính mạng bệnh nhân sẽ không giữ được.


Hình ảnh dị vật của bé


Hình ảnh trên phim CT-Scan

   Khoa Cấp cứu – HSTC đã hội chẩn liên chuyên khoa Ngoại Thần kinh, Tai Mũi Họng, Chẩn đoán hình ảnh, Nội soi. Sau đó tiến hành phẫu thuật cấp cứu trong đêm ekip phẫu thuật khoa ngoại thần kinh gồm Ths.BS Nguyễn Hữu Tài, BS. Hà Thoại Kỳ, cùng ekip gây mê gồm Ths.BS CKII. Vũ Văn Kim Long đã phối hợp tiến hành cấp cứu kịp thời, lấy thành công dị vật ra ngoài. Dị vật là một đoạn tre sắc nhọn, kích thước dài khoảng 6,5 cm.

Dị vật được lấy ra

Hiện tại sau 1 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định. Bệnh nhân đã được chụp CT Scan khảo sát không còn dị vật sót lại. Bệnh nhân vẫn đang được điều trị và theo dõi tại Khoa Ngoại Tổng hợp.

Theo bác sĩ Hà Thoại Kỳ, các phụ huynh cần lưu ý con trẻ trong những lúc ăn uống hàng ngày, hạn chế đùa giỡn để tránh xảy ra những trường hợp nguy hiểm như trên. Khi bé bị mắc các dị vật, cần khẩn trương đưa trẻ đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh để lấy dị vật ra đúng cách. Tránh các trường hợp tự ý lấy dị vật ra có thể có nguy cơ làm tổn thương thêm cho bệnh nhân.


Mô phỏng hình ảnh que tre sắt nhọn

 

BS Hà Thoại KỳTin tức liên quan:
THÔNG BÁO - TIN TỨC CHUNG
Các Quy trình tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh
Tự công bố đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II
Quyết định xếp hạng bệnh viện
Công nhận cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng
Thông báo mời chào giá máy siêu âm mắt AB
Thông báo mời chào giá sửa chữa thiết bị y tế (hệ thống CT 16 lát cắt của hãng Philips)
Thông báo mời chào giá cung cấp vật tư y tế thông thường lần 5 năm 2022
Thông báo mời chào giá cung cấp vật tư y tế thông thường lần 4 năm 2022 (Chỉ phẫu thuật)
CÁC QUYẾT ĐỊNH PHÊ DUYỆT DỊCH VỤ KỸ THUẬT THỰC HIỆN TẠI BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ
QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ VÀ TRIỂN KHAI KỸ THUẬT MỚI TẠI BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ
Quyết định số 460 về việc ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động của Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Quyết định số 225 về việc ban hành Quy định về thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, nghỉ việc riêng của viên chức và người lao động tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Nghị quyết số 372 ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.
Quyết định số 298 về việc ban hành Quy định về hỗ trợ và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức và người lao động tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Thông báo số 262 về việc điều chỉnh một số nội dung chương trình Lễ hội kỷ niệm 10 năm thành lập Bệnh viện
Thông báo 247 lần thứ 26 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) tại Bệnh viện
Thông báo số 227 lần thứ 25 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) tại Bệnh viện
Thông báo số 218 lần thứ 24 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) tại Bệnh viện
Thông báo số 179 lần thứ 22 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2)
ASPxHyperLink
LIÊN KẾT
BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ
Địa chỉ: Số 179, Đường Nguyễn Văn Cừ, Phường An Khánh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
Liên hệ: 02923 899 444
Fax: 02923 740 221
Cấp cứu: 02923 894 123
Email: bvdhydcantho@ctump.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/bvdhydct
Website: http://bvdhydcantho.com
Tổng lượt truy cập: 2,041,331
THỜI GIAN KHÁM BỆNH NHƯ SAU:
- Thời gian lấy số thứ tự: 6h sáng các ngày làm việc trong tuần.
- Cấp cứu: 24/24 (kể cả ngày Lễ, Tết và Chủ nhật)
- Các ngày làm việc trong tuần: Từ Thứ Hai đến Thứ Sáu (hoặc theo thông báo)
- Tiếp nhận bệnh nhân:
Buổi sáng từ 6h45 - 10h45 | Buổi chiều từ 13h - 16h45
- Thời gian khám bệnh:
Buổi sáng từ 7h - 11h | Chiều từ 13h - 17h
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI