Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Hơn 1 giờ đồng hồ phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tử cung nặng hơn 3 kg ở bệnh nhân độc thân
Đăng vào lúc [2020-08-15 08:43:50] - Cập nhật vào [2020-09-17 07:56:18] Lượt xem: 137 202 Share on Facebook

Mới đây, các bác sĩ tại Khoa Phụ Sản – Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u xơ tử cung với kích thước tương đương thai 31 tuần, nặng hơn 3 kg.

Ngày 04/08/2020, chị T.T.T.T (44 tuổi, Cần Thơ) đến thăm khám tại Phòng Khám Phụ Sản – Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ trong tình trạng rong kinh, thiếu máu, xuất hiện khối to ở phần bụng dưới. 

Qua thăm khám, xét nghiệm, siêu âm, các bác sĩ phát hiện tử cung của người bệnh có khối u xơ lớn quá rốn, kích thước 25x15cm; nhiều khối nhân xơ to, chèn ép niệu quản, thiếu máu nhiều do biến chứng cường kinh, tiên lượng dè dặt, cần phẫu thuật càng sớm càng tốt để tránh tình mất máu, khối u xơ phát triển lớn, ảnh hưởng đến chức năng thận của người bệnh.


Hình ảnh khối nhân xơ tử cung cao quá rốn

Khối u đa nhân xơ được lấy ra khỏi ổ bụng của người bệnh có khối lượng 03 kg, kích thước 25 x 15cm.
Bệnh nhân T.T.T.T cho biết: “Cách đây 1 năm em phát hiện mình bị u xơ tử cung nhưng không điều trị, từ đầu tháng đến nay bụng dưới em to lên nhanh chóng, cục cứng tới rốn như có thai, kèm theo đi tiểu khó khăn nên đến bệnh viện khám lại.”

Tiên lượng trước phẫu thuật: Cái khó của ca phẫu thuật này là người bệnh bị thiếu máu, chỉ số hồng cầu, huyết sắc tố giảm. Nếu phẫu thuật ngay lập tức thì nguy cơ trong phẫu thuật rất cao. Nếu để tình trạng kéo dài bệnh nhân dễ mất thêm nhiều máu do lần hành kinh kế tiếp.

Sáng 06/08/2020, ca phẫu thuật diễn ra trong hơn 1 giờ đồng hồ dưới ekip phẫu thuật gồm các Bác sĩ Khoa Phụ Sản và các Bác sĩ Gây mê hồi sức. Trong quá trình phẫu thuật, thăm dò ổ bụng thấy khối u rất lớn xuất phát từ thân tử cung, cứng chắc, nằm trong dây chằng rộng, chèn ép vào niệu quản. Các bác sĩ quyết định cắt tử cung, để lại 2 phần phụ. Ca phẫu thuật thành công, không xảy ra biến chứng nhiễm trùng hay ảnh hưởng đến trực tràng, niệu quản, bàng quang.

Hình ảnh khối nhân xơ tử cung rất to và tử cung xơ hóa toàn bộHình ảnh trực tiếp từ ca phẫu thuật

Sau phẫu thuật 7 ngày, người bệnh phục hồi sức khỏe tốt, vết mổ khô, bụng mềm, có thể đi lại, vận động nhẹ và xuất viện vào ngày 12/08/2020.

Khối u xơ tử cung là khối u lành tính của cơ trơn tử cung. Chúng có kích thước và số lượng khối u thay đổi ở mỗi người bệnh. U xơ ảnh hưởng đến khoảng 30% phụ nữ ở độ tuổi 35 và từ 20-80% phụ nữ ở độ tuổi 50. Bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 35-45. Nguyên nhân thường gặp là do cường nội tiết.

Bác sĩ cũng khuyến cáo chị em phụ nữ nên dành thời gian tối thiểu 6 tháng/lần để kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhằm phòng ngừa các bệnh lý thường gặp ở phụ nữ cũng như điều trị sớm hơn trong trường hợp mắc bệnh.

Nguồn: Khoa Phụ Sản

 Chia sẻ bài viết lên Facebook Share on Facebook
Tin tức liên quan:
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ