Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Kẹp clip cầm máu qua nội soi – phương pháp điều trị hiệu quả xuất huyết tái phát do loét dạ dày-tá tràng
Đăng vào lúc [2020-04-01 19:03:53] - Cập nhật vào [2020-04-01 19:15:19] Lượt xem: 198 159 Share on Facebook
     Xuất huyết tiêu hóa (XHTH) do loét dạ dày-tá tràng (DD-TT) là một bệnh lý cấp tính đường tiêu hóa thường gặp, máu chảy ra từ ổ loét ở dạ dày và/hoặc tá tràng. Bệnh là một cấp cứu nội khoa và ngoại khoa đòi hỏi nhân viên y tế phải khẩn trương xử trí cho người bệnh để ngăn chặn tình trạng máu chảy trong đường tiêu hóa có thể nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.
 
     Điều trị bao gồm hồi sức và bù máu, nội soi cầm máu trong những trường hợp xuất huyết có nguy cơ cao và sử dụng thuốc ức chế tiết axit. Cầm máu qua nội soi có nhiều phương pháp, hầu hết các phương pháp cầm máu có tỷ lệ thành công trên 90%. Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ thường sử dụng phương pháp kẹp clip cầm máu hoặc tiêm dung dịch HSE phối hợp với kẹp clip cầm máu trong những trường hợp loét dạ dày biến chứng xuất huyết có nguy cơ xuất huyết tái phát cao. Mặt khác, tỷ lệ kẹp clip cầm máu lần 2 trong những trường hợp xuất huyết tái phát có tỷ thành công cao tới 75%. Các nguyên nhân của chảy máu tái phát do tình trạng huyết động không ổn định, có bệnh lý mạn tính phối hợp, tổn thương đang chảy máu, kích thước ổ loét to và đặc điểm của mạch máu lộ.

     Hình ảnh nội soi dưới đây là một trường hợp bệnh nhân nam 44 tuổi, nhập viện tại khoa Nội Tổng hợp với tình trạng XHTH do loét hành tá tràng có nguy cơ xuất huyết cao theo phân loại Forrest IB (chảy máu thành dòng), kèm nhiều bệnh lý nền như đái tháo đường, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, rối loạn lipid máu. Bệnh nhân được nội soi kẹp 1 clip cầm máu, sau 20 giờ bệnh nhân bị xuất huyết tái phát và được nội soi kẹp 2 clip phối hợp với tiêm dung dịch HSE cầm máu.


Hình ảnh bệnh nhân xuất huyết tái phát được tiến hành kẹp 3 clip kết hợp tiêm cầm máu thành công

     Vì vậy, đối với các bệnh nhân XHTH do loét DD-TT có nhiều bệnh lý mạn tính kèm theo... có nguy cơ xuất huyết tái phát cao cần phải theo dõi người bệnh kỹ lưỡng để phát hiện sớm tình trạng xuất huyết, xuất huyết tái phát và sử dụng các phương cầm máu kịp thời như kẹp clip cầm máu nội soi. Người bệnh cần được sử dụng đồng thời thuốc giảm tiết axit, kiểm soát tốt các bệnh lý mạn tính, nội soi kiểm tra lại và tầm soát nhiễm Helicobacter pylori để phòng ngừa loét dạ dày-tá tràng tái phát.

Tài liệu tham khảo:
     1. Huỳnh Hiếu Tâm (2019), “Nghiên cứu hiệu quả của tiêm và kẹp cầm máu qua nội soi phối hợp với thuốc ức chế bơm proton ở bệnh nhân xuất huyết tiêu hoá do loét dạ dày tá tràng”, Luận án tiến sỹ Y học, Đại học Y Dược Huế.
     2. Khuyến cáo của Hội khoa học tiêu hóa Việt Nam về xử trí xuất huyết tiêu hóa trên không do tăng áp lực tĩnh mạch cửa. 2010
     3. The Washington Manual of Medical Therapeutics, 2014, 33th Edition.
     4. Current Medical Diagnosis and treatment, 2015, 54th Edition.
     5. Harrison"s gastroenterology and hepatology, 2013, 2nd Edition.

KHOA NỘI TỔNG HỢP   

 Chia sẻ bài viết lên Facebook Share on Facebook
Tin tức liên quan:
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ