Điều trị vỡ dị dạng mạch máu bằng can thiệp nội mạch tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
CHUYÊN MỤC: Hệ Ngoại thần kinh
Đăng vào lúc [2021-03-16 10:01:31] Lượt xem: 1637 290
  Tháng 2/2021, Bệnh nhân nữ D.T.S, 56 tuổi có triệu chứng đau đầu nên đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng vẫn còn đau đầu. Gần đây bệnh nhân cảm thấy đau đầu nhiều hơn, nói khó, ngất xỉu nên được gia đinh đưa đi khám. Tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, bệnh nhân được đánh giá tri giác tỉnh táo, có yếu kín đáo ½ người phải, nói khó nên được các bác sĩ chuyên khoa hội chẩn và chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não để chẩn đoán. Kết quả chụp cộng hưởng từ sọ não phát hiện bệnh nhân bị xuất huyết não do vỡ khối dị dạng động tĩnh mạch não ở thái dương (T).

Tháng 2/2021, Bệnh nhân nữ D.T.S, 56 tuổi có triệu chứng đau đầu nên đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng vẫn còn đau đầu. Gần đây bệnh nhân cảm thấy đau đầu nhiều hơn, nói khó, ngất xỉu nên được gia đinh đưa đi khám. Tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, bệnh nhân được đánh giá tri giác tỉnh táo, có yếu kín đáo ½ người phải, nói khó nên được các bác sĩ chuyên khoa hội chẩn và chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não để chẩn đoán. Kết quả chụp cộng hưởng từ sọ não phát hiện bệnh nhân bị xuất huyết não do vỡ khối dị dạng động tĩnh mạch não ở thái dương (T).

Hình 1: Hình chụp cộng hưởng từ phát hiện xuất huyết não (A) và khối dị dạng động tĩnh mạch não (B)

Khối dị dạng xuất huyết nên gây triệu chứng có thể gần giống bệnh lý đột quỵ, may mắn là bệnh nhân không bị tê yếu chi. Bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ tư vấn chụp mạch máu não kỹ thuật số xóa nền (DSA) để tiến hành can thiệp nội mạch gây tắc khối dị dạng. Đây là một phương pháp điều trị dị dạng động tĩnh mạch não ít xâm lấn bằng đường nội mạch mà Đơn vị can thiệp mạch não - Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã triển khai điều trị hiệu quả. Sau khi người nhà đồng ý bệnh nhân nhanh chóng được ê kíp TS.BS. Nguyễn Vũ Đằng, Ths.BS Nguyễn Hữu Tài, ThS.BS Trần Văn Đăng (gây mê hồi sức) chụp DSA xác định vị trí động mạch nuôi và gây tắc gần hết, đảm bảo hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân.

Hình 2: Hình ảnh khối dị dạng động tĩnh mạch trước can thiệp (A) và sau can thiệp (B)

Sau thủ thuật, bệnh nhân được theo dõi tại khu hồi sức khoa Tim mạch can thiệp – thần kinh, tình trạng bệnh nhân ổn định và được theo dõi sát. Hiện tại bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, giảm đau đầu và được cho xuất viện, theo dõi chụp kiểm tra lại sau 6 tháng.

Hình 3: Bệnh nhân hoàn toàn ổn định sau can thiệp

Dị dạng động tĩnh mạch não (AVM) là bất thường bẩm sinh mạch máu trong não, xuất hiện do quá trình phát triển bất thường của hệ thống mạch máu, tạo ra sự thông thương trực tiếp giữa các động mạch não với tĩnh mạch não. Nguy cơ chảy máu hàng năm của AVM là khoảng 3%, song phụ thuộc vào tình trạng lâm sàng và giải phẫu của khối dị dạng, nguy cơ này có thể thấp khoảng 1% hoặc rất cao khoảng 33%. Đối với bệnh nhân đã có xuất huyết như bệnh nhân D.T.S thì nguy cơ chảy máu lại sẽ cao nên cần phải được điều trị.

Theo Luật Bảo hiểm y tế, kể từ ngày 01/01/2021 Bệnh viện Trường ĐHYD Cần Thơ tiếp nhận người dân có tham gia BHYT trên toàn quốc đến Bệnh viện điều trị nội trú không cần giấy chuyển viện và được hưởng quyền lợi như đúng tuyến. Do đó chi phí điều trị của bệnh nhân được Bảo hiểm y tế thanh toán nên không phải đóng thêm chi phí trái tuyến như trước đây.

Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ là đơn vị đầu tiên ở Đồng bằng Sông Cửu Long triển khai điều trị các bệnh lý mạch máu não bằng phương pháp can thiệp nội mạch. Đến nay Bệnh viện Trường đã có nhiều phương pháp ít xâm lấn bệnh lý AVM não như can thiệp nội mạch, xạ phẫu bằng dao Gamma, góp phần điều trị hiệu quả các bệnh lý mạch máu não cho các bệnh nhân vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

ThS.BS. Nguyễn Hữu Tài

Trung tâm xạ phẫu bằng dao Gamma - Ngoại thần kinh – Đơn vị can thiệp mạch nãoTin tức liên quan:
THÔNG BÁO - TIN TỨC CHUNG
Các Quy trình tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Về việc mời chào giá mua máy điện tim
Về việc mời chào giá mua bổ sung vật tư y tế cho Khoa Chấn thương chỉnh hình-Thần kinh
Thông báo về việc yêu cầu báo giá Cung cấp độc hại hiện vật cho viên chức, người lao động làm việc tại Bệnh viện
Về việc mời chào giá sửa chữa máy giặt OASIS
Về việc mời chào giá máy gây mê kèm thở
Về việc mời chào giá để tham khảo, xây dựng gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu: Mua nệm, tủ đầu giường và ống soi quang học tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Về việc mời chào giá để tham khảo, xây dựng gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu: Mua tivi cho các phòng bệnh tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Mời báo giá Sửa chữa tay khoan nha khoa
Phát hành yêu cầu báo giá đến các hãng sản xuất, nhà cung cấp tại Việt Nam
Yêu cầu báo giá Gói thầu Cung cấp Trang phục chuyển môn, trang phục bảo hộ lao động cho viên chức, người lao động làm việc tại Bệnh viện năm 2023
Yêu cầu báo giá Gói thầu cung cấp mực in và Vật tư sửa chữa máy in Bệnh viện năm 2023
Lịch tiếp công dân năm 2023
YÊU CẦU BÁO GIÁ CUNG CẤP VĂN PHÒNG PHẨM 2023
Chương trình Tầm soát ngủ ngáy – Ngừng thở khi ngủ dành cho Nhân viên y tế (miễn phí)
Thông báo về việc mời chào giá sửa chữa hệ thống máy DSA
Kế hoạch số 665 về việc xét tuyển viên chức năm 2023 của Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Thông báo số 303 về việc quản lý công tác tiếp nhận và xác nhận số liệu đề tài Nghiên cứu khoa học
Thông báo số 176 về việc tiếp nhận thực hiện và xác nhận số liệu đề tài Nghiên cứu khoa học
Thông báo về việc mời chào giá cung cấp Tả dán và tấm đệm lót
ASPxHyperLink
LIÊN KẾT
BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ
Địa chỉ: Số 179, Đường Nguyễn Văn Cừ, Phường An Khánh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
Liên hệ: 02923 899 444
Fax: 02923 740 221
Cấp cứu: 02923 894 123
Email: bvdhydcantho@ctump.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/bvdhydct
Website: http://bvdhydcantho.com
Tổng lượt truy cập: 1,556,898
THỜI GIAN KHÁM BỆNH NHƯ SAU:
- Thời gian lấy số thứ tự: 6h sáng các ngày làm việc trong tuần.
- Cấp cứu: 24/24 (kể cả ngày Lễ, Tết và Chủ nhật)
- Các ngày làm việc trong tuần: Từ Thứ Hai đến Thứ Sáu (hoặc theo thông báo)
- Tiếp nhận bệnh nhân:
Buổi sáng từ 6h45 - 10h45 | Buổi chiều từ 13h - 16h45
- Thời gian khám bệnh:
Buổi sáng từ 7h - 11h | Chiều từ 13h - 17h
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI