Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Nhiều kỹ thuật mới được ứng dụng trong điều trị các bệnh lý cột sống tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Đăng vào lúc [2020-06-29 09:12:27] - Cập nhật vào [2020-12-01 10:29:32] Lượt xem: 560 185 Share on Facebook

Với thế mạnh là Bệnh viện thuộc Trường Đại học có nguồn nhân lực chất lượng cao và được trang bị nhiều máy móc trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ luôn đi đầu trong việc triển khai các kỹ thuật mới. Thời gian qua, nhiều kỹ thuật mới đã được ứng dụng trong điều trị các bệnh lý cột sống tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

Bệnh nhân Đ.M.H. 44 tuổi, vào viện vì đau và tê chân trái. Bệnh nhân đã được điều trị nhiều nơi nhưng không giảm, đau và tê ngày càng nhiều ảnh hưởng việc đi lại và sinh hoạt. Kết quả chụp MRI cho thấy thoát vị đĩa đệm L5/S1 cạnh trung tâm gây chèn ép rễ thần kinh S1 bên trái. Bệnh nhân được mổ lấy nhân đệm bằng kỹ thuật nội soi qua 2 trocar cạnh gai sống có sự hỗ trợ của hệ thống C-arm. Sau mổ 1 ngày, bệnh nhân hết đau và tê chân, vết mổ đau ít, có thể đi lại và sinh hoạt bình thường. Bệnh nhân được xuất viện ngày thứ 3 sau mổ. Theo Ths.Bs.Nguyễn Lê Hoan, Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – thần kinh, đây là kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Một trường hợp khác là Bệnh nhân D.T.T 52 tuổi, quê Sóc Trăng đau lưng lan xuống một bên chân đã 4-5 tháng nay, bệnh nhân điều trị nhiều nơi không giảm nên đã đến khám và nhập viện điều trị. Bệnh nhân được chẩn đoán Thoát vị đĩa đệm L5-S1 chèn ép rễ thần kinh. Bệnh nhân được Ths.Bs. Nguyễn Duy Linh và kíp mổ phẫu thuật lấy nhân đĩa đệm qua nội soi bằng 01 trocar. Theo Ths.Bs. Nguyễn Duy Linh, kỹ thuật này ít gây tổn thương phần mềm xung quanh nên hạn chế nguy cơ nhiễm trùng, ít đau, bệnh nhân phục hồi nhanh và sớm hòa nhập trở lại cuộc sống.

Bên cạnh đó, những trường hợp gãy cột sống, mất vững cột sống có chỉ định phẫu thuật đặt dụng cụ trước đây thường phải mổ hở với đường mổ dài, bóc tách rộng thì nay được áp dụng kỹ thuật bắt ốc qua da dưới hướng dẫn của C.arm cho kết quả rất tốt, bệnh nhân đau ít, phục hồi vận động sớm. Trường hợp bệnh nhân N.V.A 61 tuổi vào viện vì ngã cao, bệnh nhân được chẩn đoán gãy lún nhiều mảnh cột sống thắt lưng 3. Bệnh nhân được chỉ định mổ đặt ốc chân cung qua da. Sau mổ 1 ngày bệnh nhân có thể ngồi và tập đi từ ngày thứ hai. Theo Ths.Bs. Nguyễn Lê Hoan, những trường hợp này bệnh nhân đau rất ít, phục hồi sau mổ rất nhanh.


Theo Ts.Bs. Nguyễn Thành Tấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, hiện tại Bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật mới điều trị các bệnh lý cột sống như cố định ốc chân cung qua da, lấy nhân đệm nội soi, bơm xi măng tạo hình thân sống...Sắp tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai các kỹ thuật can thiệp tối thiểu như thay đĩa đệm qua nội soi kết hợp cố định ốc chân cung qua da và nhiều kỹ thuật khác phục vụ người bệnh. Đặc biệt, tất cả các kỹ thuật này đã được Bộ Y tế phê duyệt và được thanh toán Bảo hiểm y tế.


Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ 

 Chia sẻ bài viết lên Facebook Share on Facebook
Tin tức liên quan:
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ