Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Phẫu thuật thành công trường hợp gãy cột sống cổ cao phức tạp tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Đăng vào lúc [2020-06-23 15:51:50] Lượt xem: 516 184 Share on Facebook

Ngày 14/6/2020, Các bác sĩ Ngoại thần kinh của Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật gãy đốt sống cổ C2, trật C2C3 phức tạp cho bệnh nhân L.K.X 26 tuổi quê Sóc Trăng.

Bệnh nhân X bị tai nạn giao thông khi ngồi sau xe máy do va chạm với xe ô tô 16 chỗ, người chở X là cháu của anh đã tử vong, anh may mắn thoát chết được đưa vào nhập viện.

Lúc nhập viện bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo, được mang nẹp cổ cứng, đau cổ và đau đầu nhiều, sức cơ tay chân bình thường. Các bác sĩ đã tiến hành chụp CT và MRI cột sống cổ để khảo sát vị trí và mức độ gãy. Sau khi tiến hành các bước chẩn đoán và xét nghiệm thường qui, bệnh nhân X được các bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh chẩn đoán Gãy đốt sống cổ C2, trật C2C3 cần phải phẫu thuật làm cứng, nắn chỉnh. Đây là một phẫu thuật khó đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao và kỹ thuật gây mê phức tạp.

Hình 1: Hình ảnh gãy đốt sống C2 và trật C2C3 trên cắt lớp vi tính dựng hình 3D

Để đảm bảo quá trình gây mê không làm tổn thương tủy trước mổ Ths.BS. Vũ Văn Kim Long (Trưởng khoa GMHS) đã tiến hành đặt Nội khí quản với camera  hỗ trợ giúp có thể đặt nội khí quản mà không cần ngửa cổ bệnh nhân. Đây là kỹ thuật gây mê khó, đòi hỏi kinh nghiệm mà không phải cơ sở nào cũng thực hiện được.

Hình 2: Kỹ thuật đặt nội khí quản với camera hỗ trợ, không cần ngửa cổ bệnh nhân

Sau khi gây mê, Bệnh nhân được đặt nằm sấp trên khung cố định đầu và bộc lộ vùng phẫu thuật. Ekip phẫu thuật gồm Ths.BS.CK1 Nguyễn Duy Linh, BS Hà Thoại Kỳ đã tiến hành ca mổ trong 5 giờ, bắt vít cố định C1,C2,C3 và ghép xương nhân tạo. Trong mổ có hệ thống máy C-ARM hiện đại hỗ trợ xác định vị trí bắt vít chính xác.

Hình 3: Bắt vít cố định C1,C2,C3 với hệ thống C-ARM hỗ trợ

Sau mổ bệnh nhân hiện tại ổn định, đã có thể đi lại sinh hoạt bình thường. Dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

Hình 4: Cắt lớp vi tính cột sống cổ sau mổ 

Phẫu thuật gãy cột sống cổ cao là một kỹ thuật khó, đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao và hệ thống máy C-ARM hiện đại hỗ trợ. Theo Ths.BS.CK1 Nguyễn Duy Linh, đối với những tổn thương kiểu này, thì công tác sơ cấp cứu vô cùng quan trọng. Việc sơ cấp cứu đúng cách giúp bệnh nhân hạn chế được các tổn thương do quá trình vận chuyển, tạo điều kiện tốt cho quá trình điều trị.

 

Ths.BS.CK1 Nguyễn Duy Linh - Đơn vị Ngoại thần kinh -Trung tâm Xạ phẫu bằng dao Gamma

 Chia sẻ bài viết lên Facebook Share on Facebook
Tin tức liên quan:
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ