Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Hướng dẫn phẫu thuật cập nhật thời COVID-19
Đăng vào lúc [2020-04-01 10:43:20] - Cập nhật vào [2020-06-17 16:32:04] Lượt xem: 341 157 Share on Facebook
     Các phẫu thuật viên sẽ tiếp tục chăm sóc bệnh nhân trong đại dịch COVID-19, đặc biệt trong cấp cứu. Chăm sóc bệnh nhân ngoại khoa sẽ bị ảnh hưởng nếu phẫu thuật viên bị bệnh COVID-19 và không thể làm việc. Tài liệu này cập nhật những hướng dẫn được khuyến cáo bởi chính phủ Anh và tham khảo kinh nghiệm của các đồng nghiệp từ Ý và Trung Quốc. Chúng ta phải thực hiện theo hướng dẫn này và cũng áp dụng cho môi trường lâm sàng đầy nguy cơ hiện nay. 
Phải coi mọi bệnh nhân đều có thể bị nhiễm COVID-19. Sau đây là hướng dẫn cập nhật:

1. Ưu tiên bệnh nhân cấp cứu. Bất kì bệnh nhân nào cần phẫu thuật cấp cứu đều phải đánh giá xem có bị nhiễm COVID-19 hay không, bằng cách hỏi tiền sử dịch tễ, xét nghiệm COVID-19, chụp CT scan ngực. Tất cả bệnh nhân có chụp CT scan bụng đều phải chỉ định chụp CT scan ngực.

2. Mọi bệnh nhân được ưu tiên mổ cấp cứu trì hoãn cần phải được đánh giá về COVID-19 như ở trên và những nguy cơ cao phải được đưa vào tiên lượng và giải thích cho người bệnh. Cân nhắc mở hậu môn nhân tạo hoặc mở hồi tràng ra da hơn là nối ngay để giảm biến chứng nặng sau mổ.

3. Phải sử dụng trang bị bảo vệ cá nhân đầy đủ khi mổ mở trừ khi bệnh nhân chắc chắn không nhiễm COVID-19, nhưng cần lưu ý các xét nghiệm hiện tại có thể âm tính giả. Trang bị bảo vệ cá nhân đầy đủ phải bao gồm tấm che mặt (visors) hoặc trang bị bảo vệ mắt. Phải tuân thủ thực hiện mặc và cởi bỏ trang bị bảo vệ cá nhân đúng cách.

4. Phẫu thuật nội soi, nói chung, không nên chỉ định vì nguy cơ hình thành aerosol và nhiễm trùng. Kinh nghiệm của Trung Quốc và Ý đã phản ánh điều này. Hiệp hội Phẫu thuật viên Tiêu hóa và Nội soi Hoa Kỳ (SAGES) cũng có hướng dẫn tương tự. Các phương pháp an toàn được khuyến cáo (lọc, giữ, xả khí cẩn thận) rất khó thực hiện. Chỉ xem xét phẫu thuật nội soi trong những trường hợp chọn lọc đặc biệt.
     - Chỉ định điều trị không mổ phù hợp cho một số trường hợp viêm ruột thừa hoặc mổ mở cắt ruột thừa.
     - Điều trị bảo tồn bệnh đường mật cấp hoặc mở túi mật ra da.

5. Trong phòng mổ:
     - Hạn chế tối thiểu số lượng nhân viên trong phòng mổ.
     - Sử dụng đầy đủ trang biết bị bảo vệ cá nhân cho tất cả nhân viên trong phòng mổ.
     - Ngưng thông khí dương trong phòng mổ trong lúc phẫu thuật và ít nhất 20 phút sau khi bệnh nhân đã được đưa ra khỏi phòng mổ.
     - Hút khí của đốt điện/các nguồn năng lượng khác.
     - Bệnh nhân được đặt và rút nội khí quản trong phòng mổ.

6. Những tình huống nguy cơ trong phẫu thuật còn bao gồm:
     - Tiếp cận bệnh nhân đang ho, ví dụ, ngay cả khi COVID-19 chưa được chẩn đoán. Việc bảo vệ bao gồm cả bảo vệ mắt là cần thiết.
     - Đặt ống thông dạ dày là một thủ thuật có thể tạo ra aerosol, nên có nguy cơ cao. Cần sử dụng trang bị bảo vệ cá nhân đầy đủ. Cân nhắc thực hiện ở một ví trí đặc biệt.

7. Chỉ nên thực hiện thủ thuật nội soi cấp cứu. Không sử dụng nội soi chẩn đoán và cần theo dõi theo hướng dẫn của Hiệp hội Tiêu hóa Vương quốc Anh. Thủ thuật nội soi tiêu hóa trên có nguy cơ cao tạo ra aerosol và phải sử dụng trang bị bảo vệ cá nhân đầy đủ.

Nguồn:
     - Hội Ngoại khoa Vương quốc Anh và Ireland
     - Hội Đại trực tràng Vương quốc Anh và Ireland
     - Hội Ngoại khoa Tiêu hóa trên
     - Trường Ngoại khoa Hoàng gia Edinburgh
     - Trường Ngoại khoa Hoàng gia Anh
     - Trường Ngoại khoa Hoàng gia Ireland
     - Trường Thầy thuốc Nội khoa và Ngoại khoa Hoàng gia Glasgow

(Biên dịch: Lê Nhật Minh, Võ Phạm Minh Thư, Phạm Văn Năng)

 Chia sẻ bài viết lên Facebook Share on Facebook
Tin tức liên quan:
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ