Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tổ chức lễ khai trương Trung tâm xạ phẫu bằng dao gamma quay - hệ thống dao gamma đầu tiên tại khu vực ĐBSCL
Đăng vào lúc [2019-07-17 16:59:04] - Cập nhật vào [2020-06-17 16:38:05] Lượt xem: 1390 90 Share on Facebook
    Sáng 17/7/2019,  Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Cần Thơ long trọng tổ chức lễ khai trương Trung tâm xạ phẫu bằng dao gamma quay (Gamma Knife Radiosurgery Center).

Đến tham dự Lễ khai trương có lãnh đạo các Bệnh viện đóng trên địa bàn thành phố Cần Thơ và Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Buổi lễ trân trọng đón tiếp đội ngũ gần 100 bác sĩ có nhiều kinh nghiệm thuộc các lĩnh vực ung bướu, nội thần kinh, ngoại thần kinh.


  GS.TS Phạm Văn Lình – Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHYD Cần Thơ phát biểu tại buổi Lễ Khai trương


Đồng Bằng Sông Cửu Long với dân số khoảng 21,5 triệu dân, hiện nay cả vùng vẫn chưa có nhiều bệnh viện điều trị các bệnh lý thuộc hệ thần kinh trung ương như u não; dị dạng mạch máu não và các bệnh lý thần kinh chức năng như Parkinson. Hầu hết các trung tâm và bệnh viện ở Đồng Bằng Sông Cửu Long chỉ điều trị các tổn thương đơn giản. Những tổn thương nằm ở vị trí không thể mổ hoặc mổ không thể lấy hết được cần phải điều trị bằng phương pháp xạ phẫu, người bệnh phải được chuyển lên các bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh để điều trị, điều này làm lãng phí tiền của và thời gian của người bệnh và gia đình người bệnh. 


BS.CKII Lại Văn Nông – Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại Lễ Khai trương Trung tâm xạ phẫu bằng dao gamma


   Ths.Phạm Hoàng Khánh – Phó Trưởng phòng KHTH giới thiệu quá trình xây dựng và đưa Trung tâm

xạ phẫu bằng dao gamma đi vào hoạt động


     Xạ phẫu bằng dao gamma là phương pháp can thiệp không xâm lấn. Phương pháp này được chỉ định điều trị cho các bệnh lý u nội sọ như u tuyến yên, u tuyến tùng, u sọ hầu, u dây thần kinh số VIII, u dây thần kinh số V, u góc cầu tiểu não, u tế bào thần kinh đệm, các loại u não ác tính, u di căn não; các bệnh lý mạch máu não như dị dạng mạch máu, u máu thể hang; các u ngoài sọ như u hậu nhãn cầu, ung thư vòm tái phát tại chỗ; các u sọ não sau phẫu thuật mở như u não tồn dư, u não tái phát. Đây là kỹ thuật không gây đau do không có vết mổ. Sau điều trị, người bệnh có thể sinh hoạt bình thường. 

Ths. Nguyễn Duy Linh báo cáo tóm tắt kỹ thuật xạ phẫu bằng dao gamma


Việc thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm xạ phẫu bằng dao gamma thật sự là tin vui của người dân và cán bộ y tế khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Đặc biệt kỹ thuật này được Bảo hiểm thanh toán toàn bộ chi phí điều trị nên giảm đi phần nào gánh nặng kinh tế cho người bệnh.


PGs.TS Đàm Văn Cương, Phó Hiệu trưởng – Phó Giám đốc Bệnh viện tặng hoa cho người bệnh đang điều trị tại Trung tâm xạ phẫu bằng dao gamma


 Một số hình ảnh Đại biểu tham quan Trung tâm xạ phẫu bằng dao gamma:
Các Đại biểu chụp ảnh lưu niệm


Phòng Kế hoạch tổng hợp 
 Chia sẻ bài viết lên Facebook Share on Facebook
Tin tức liên quan:
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ