Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Tán sỏi ngoài cơ thể (Extracorporeal Shock Wave Lithotripsy)
Đăng vào lúc [2019-01-28 14:52:11] - Cập nhật vào [2019-02-18 17:02:18] Lượt xem: 535 57 Share on Facebook
Sỏi tiết niệu là bệnh thường gặp nhất của bệnh lý đường tiết niệu. Bệnh được ghi nhận gặp nhiều ở nam giới hơn nữ giới, độ tuổi mắc bệnh thường là 35-55 tuổi. Sỏi tiết niệu rất đa dạng, bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và một số trường hợp có cả sỏi niệu đạo. Trong đó, sỏi thận và niệu quản chiếm khoảng 85% các trường hợp. Bệnh lý này có thể gây tắc đường niệu, nhiễm khuẩn và suy thận, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ và nguy hiểm tới tính mạng.

Sỏi tiết niệu có nhiều phương pháp điều trị trong đó tán sỏi ngoài cơ thể (ESWL–Extracorporeal Shock Wave Lithotripsy) là phương pháp điều trị mới ra đời gần đây. Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể là một thủ thuật không gây sang chấn nhằm làm vỡ sỏi từ xa bằng sóng xung kích mà không phải can thiệp phẫu thuật. Trước khi có ESWL, đa số sỏi đường niệu đều được điều trị bằng phương pháp mổ mở hay nội soi. Với ESWL, sỏi thận và niệu quản được tán thành nhiều mảnh vỡ nhỏ hơn bằng sóng chấn động (shock wave) từ ngoài cơ thể tập trung vào một tiêu điểm (viên sỏi) với một áp lực cao làm vỡ hoặc làm vụn sỏi thành bụi nhỏ sau đó bài tiết ra ngoài theo đường tự nhiên.

Chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể gồm có:

-   Sỏi bể thận đơn thuần kích thước ≤ 2 cm.

-   Sỏi niệu quản 1/3 trên kích thước ≤ 1 cm.

-   Sỏi niệu quản 1/3 giữa và dưới kích thước <0,8 cm.

-   Sỏi đài thận kích thước ≤ 0,8 cm.

Kết quả điều trị tán sỏi ngoài cơ thể thường rất tốt với sỏi có kích thước ≤ 2cm, thời gian thường kéo dài khoảng 30-45 phút: Viên sỏi bị phá vỡ, sỏi vụn sẽ thoát ra ngoài theo đường tự nhiên trong vài ba tuần. Sau tán, người bệnh được theo dõi, điều trị ngoại trú vài ngày, giảm thời gian và chi phí điều trị.

Sau khi tán sỏi, người bệnh có thể tiểu ra máu nhẹ, đau dọc theo hướng từ hố thận tới bàng quang. Những trường hợp sỏi chưa tan hết có thể được tán lại sau 2 tuần. Trong thời gian này người bệnh cần uống nước từ 2 đến 3 lít/ngày.

Tháng 11/2011, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã đưa vào sử dụng máy tán sỏi ngoài cơ thể định vị bằng X-quang và siêu âm hiệu HK-007. Từ khi được đưa vào sử dụng, đến nay Bệnh viện đã điều trị gần 2000 lượt tán sỏi ngoài cơ thể và đạt kết quả như mong đợi.

Hình 1. Ths.Bs. Trần Huỳnh Tuấn đang tiến hành điều trị sỏi thận cho người bệnh bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể

Trường hợp người bệnh N.M.H. sinh năm 1970, ngụ tại Cần Thơ được chẩn đoán và điều trị sỏi thận tại Bệnh viện trường Đại học Y Dược Cần Thơ bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể. Sau khi được tán sỏi ngoài cơ thể,  Anh H. chia sẻ “khi biết mình mắc sỏi thận tôi rất lo lắng, tôi rất sợ mổ nên khi được Bác sĩ tư vấn phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể thì tôi quyết định điều trị ngay. Sau khi được tán sỏi tôi tiểu ra nhiều mảnh vụn, hạt li ti như cát, tôi rất mừng”.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh sỏi hệ tiết niệu, bạn có thể đến khám tại Trung Tâm Tiết Niệu-HIFU, Bệnh viện trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Số 179, đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ để được tư vấn và điều trị bằng những phương pháp tốt nhất.

TRUNG TÂM TIẾT NIỆU - HIFU

 

 Chia sẻ bài viết lên Facebook Share on Facebook
Tin tức liên quan:
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ