Tràn dịch màng tinh hoàn
CHUYÊN MỤC: Hệ Ngoại Tiết niệu
Đăng vào lúc [2022-07-27 16:51:20] - Cập nhật vào [2022-07-27 17:27:57] Lượt xem: 352 498
    Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam, tên NGUYỄN VĂN Đ, sinh năm 1950 vào viện vì sưng to bìu (P) đã lâu. Kết quả siêu âm bẹn bìu ghi nhận: Tràn dịch màng tinh hoàn (P) lượng nhiều. Sau 1 ngày nhập viện chuẩn người bệnh được chỉ định thực hiện các cận lâm sàng tiền phẫu, bệnh được chỉ định phẫu thuật với ekip gồm: ThS.BSCKI.Quách Võ Tấn Phát, BS. Dương Văn Huynh, BS. Nguyễn Nhật Huy.
     Tràn dịch màng tinh hoàn là tình trạng dịch tích tụ trong bìu quanh tinh hoàn. Phần lớn xuất hiện không có nguyên nhân rõ ràng, vô hại và có thể đơn độc. Trong trường hợp cần thiết, tiểu phẫu có thể giúp giải quyết hoặc điều trị bệnh. Trong một số ít trường hợp, tràn dịch màng tinh hoàn có liên quan đến bệnh lý tiềm ẩn của tinh hoàn.

     Bìu thường là nơi lỏng lẻo, mềm mại và giữ hai tinh hoàn. Thông thường bạn có thể dễ dàng cảm thấy tinh hoàn trong bìu. Một ống (ống dẫn tinh) dẫn tinh trùng từ tinh hoàn đến dương vật. Bình thường thì một tinh hoàn sẽ nằm thấp hơn so với tinh hoàn còn lại.

Bìu (phải) của người bệnh sưng to khi nhập viện

     Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam, tên NGUYỄN VĂN Đ, sinh năm 1950 vào viện vì sưng to bìu (P) đã lâu. Kết quả siêu âm bẹn bìu ghi nhận: Tràn dịch màng tinh hoàn (P) lượng nhiều. Sau 01 ngày nhập viện chuẩn người bệnh được chỉ định thực hiện các cận lâm sàng tiền phẫu, bệnh được chỉ định phẫu thuật với ekip gồm: ThS.BS.CKI.Quách Võ Tấn Phát, BS. Dương Văn Huynh, BS. Nguyễn Nhật Huy.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân

     Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn (P), hút ra khoảng 1000ml dịch vàng. Sau 2 ngày theo dõi hậu phẫu, bệnh nhân ổn định, vết mổ khô và được xuất viện.     Tràn dịch màng tinh hoàn là gì?
          Tràn dịch màng tinh hoàn là lượng dịch tập trung một túi bên trong bìu bên cạnh tinh hoàn. Thường thì xảy ra ở một bên nhưng đôi khi cả hai bên tinh hoàn.

         Tinh hoàn bình thường được bao quanh bởi một túi mô mềm bảo vệ. Bạn thường không thể cảm thấy điều này. Túi mô mềm này tạo ra một lượng nhỏ dịch để “bôi trơn” cho phép tinh hoàn di chuyển tự do. Lượng dịch dư thừa thường được hấp thu bởi tĩnh mạch trong bìu. Nếu sự cân bằng bị thay đổi giữa lượng dịch tạo ra và lượng dịch thoát đi, thì sẽ gây ra ứ đọng dịch và gây ra tràn dịch màng tinh hoàn.

     Nguyên nhân?
          Hầu hết tràn dịch màng tinh hoàn xảy ra ở người trưởng thành và phổ biến nhất ở nam giới trên 40 tuổi. Nguyên nhân không được biết rõ trong hầu hết các trường hợp. Một số lượng nhỏ tràn dịch màng tinh hoàn là do vấn đề về tinh hoàn. Ví dụ, nhiễm trùng, viêm nhiễm, chấn thương hoặc khối u của tinh hoàn có thể dẫn đến hình thành dịch trong màng tinh hoàn. Đôi khi tràn dịch màng tinh hoàn là do phù toàn ở nửa dưới của cơ thể bạn.

     Triệu chứng?
          Tràn dịch màng tinh hoàn trông giống như một quả bóng nhỏ đầy chất lỏng bên trong bìu, trơn tru và chủ yếu ở phía trước của tinh hoàn.
          Tràn dịch màng tinh hoàn thay đổi rất nhiều về kích thước. Tràn dịch màng tinh hoàn rất lớn thường gặp ở những người đàn ông lớn tuổi chưa bao giờ thấy sưng tấy, lớn hơn nhiều so với các năm trước.
          Tràn dịch màng tinh hoàn thường không đau. Nếu nó lớn có thể gây khó chịu do kích thước. Đi bộ hoặc hoạt động tình dục có thể trở nên không thoải mái nếu tràn dịch màng tinh hoàn rất lớn.

     Cận lâm sàng?
          Bác sĩ sẽ khám tinh hoàn của bạn, soi đèn qua bìu để giúp chẩn đoán tràn dịch màng tinh hoàn. Nếu tràn dịch lượng lớn, và bác sĩ không thể khám được tinh hoàn của bạn, dịch này có thể được tháo ra bằng kim tiêm. Khi chất lỏng được lấy ra, tinh hoàn của bạn có thể được khám một cách dễ dàng hơn.
          Siêu âm tinh hoàn giúp kiểm tra tinh hoàn của bạn để đảm bảo rằng không có nguyên nhân bên dưới nào gây ra tràn dịch màng tinh hoàn.

     Điều trị?
          Không điều trị gì cũng là một lựa chọn. Ở người trưởng thành, nếu tràn dịch màng tinh hoàn không gây ra triệu chứng, một lựa chọn đơn giản là để nguyên như vậy.
               + Phẫu thuật.
               + Dẫn lưu dịch màng tinh hoàn.
               + Nghiệm pháp xơ hóa.


Trung tâm Tiết niệu – HIFU Bệnh viện Trường ĐHYDCT

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Hydrocele – Jacob C Parke, MD (2022)

Hydrocele in Adults – Dr Hayley Willacy (2020)

Tràn dịch màng tinh hoàn ở người trưởng thành – BS. Đinh Thị Phương Hoài (2018)Tin tức liên quan:
THÔNG BÁO - TIN TỨC CHUNG
Quyết định số 460 về việc ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động của Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Quyết định số 225 về việc ban hành Quy định về thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, nghỉ việc riêng của viên chức và người lao động tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Nghị quyết số 372 ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.
Quyết định số 298 về việc ban hành Quy định về hỗ trợ và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức và người lao động tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Thông báo số 262 về việc điều chỉnh một số nội dung chương trình Lễ hội kỷ niệm 10 năm thành lập Bệnh viện
Thông báo 247 lần thứ 26 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) tại Bệnh viện
Thông báo số 227 lần thứ 25 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) tại Bệnh viện
Thông báo số 218 lần thứ 24 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) tại Bệnh viện
Thông báo số 179 lần thứ 22 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2)
Thông báo số 126 (lần thứ 21 năm 2021) về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2)
Thông báo số 122 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 20)
Thông báo số 77 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 19)
Thông báo 72 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 18)
Thông báo số 68 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 17)
Thông báo số 65 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 16)
Thông báo số 63 về việc công nhận kết quả trúng tuyển kỳ xét tuyển viên chức của Bệnh viện Trường ĐHYDCT
Quyết định số 208 về việc công nhận kết quả trúng tuyển kỳ xét tuyển viên chức Bệnh viện Trường ĐHYDCT năm 2021
Quyết định số 207 về việc công nhận kết quả xét tuyển viên chức của Bệnh viện Trường ĐHYDCT năm 2021
Thông báo số 62 kết quả xét tuyển viên chức Bệnh viện Trường ĐHYDCT
Thông báo số 59 về thời gian và địa điểm ứng viên tham dự kiểm tra, sát hạch vòng 2 kỳ xét tuyển viên chức của Bệnh viện năm 2021
ASPxHyperLink
LIÊN KẾT
BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ
Địa chỉ: Số 179, Đường Nguyễn Văn Cừ, Phường An Khánh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
Liên hệ: 02923 899 444
Fax: 02923 740 221
Cấp cứu: 02923 894 123
Email: bvdhydcantho@ctump.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/bvdhydct
Website: http://bvdhydcantho.com
Tổng lượt truy cập: 1,065,777
THỜI GIAN KHÁM BỆNH NHƯ SAU:
- Thời gian lấy số thứ tự: 6h sáng các ngày làm việc trong tuần.
- Cấp cứu: 24/24 (kể cả ngày Lễ, Tết và Chủ nhật)
- Các ngày làm việc trong tuần: Từ Thứ Hai đến Thứ Sáu (hoặc theo thông báo)
- Tiếp nhận bệnh nhân:
Buổi sáng từ 6h45 - 10h45 | Buổi chiều từ 13h - 16h45
- Thời gian khám bệnh:
Buổi sáng từ 7h - 11h | Chiều từ 13h - 17h
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI