Ung thư tế bào thận
Đăng vào lúc [2022-03-23 15:40:21] - Cập nhật vào [2022-03-23 15:41:54] Lượt xem: 351 404
     Ung thư tế bào thận là ung thư thường gặp của niệu khoa. Điều trị tiểu chuẩn cho ung thư tế bào thận là phẫu thuật cắt thận mà trong đó phẫu thuật cắt thận nội soi sau phúc mạc là phương pháp phẫu thuật mang lại nhiều kết quả tích cực như bệnh nhân hồi phục nhanh, ít đau sau mổ,... Vừa qua, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân nam T.D.T 58 tuổi với chẩn đoán là u thận trái. Bệnh nhân vào viện với các triệu chứng đau âm ỉ hông lưng trái, tiểu máu. 

     Sau 2 ngày nhập viện, bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt thận trái với sự tham gia của ekip phẫu thuật: BS.CKII Nguyễn Trung Hiếu, BS.CKII Trần Huỳnh Tuấn, BS.Phạm Hữu Tân. Sau 5 ngày hậu phẫu, bệnh nhân được cho xuất viện với tình trạng khỏe mạnh, vết mổ khô, đau ít. BS CKII Nguyễn Trung Hiếu (Trung tâm Tiết niệu và HIFU) cho biết đây là một căn bệnh nguy hiểm nhưng lại phát triển một cách âm thầm, nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường.

Ung thư tế bào thận là gì?
     Ung thư tế bào thận (Renal cell carcinoma – RCC) là ung thư thường gặp của niệu khoa. Đây là loại ung thứ đứng hàng thứ 13 trong các bệnh lý ác tính và đứng hàng thứ 3 trong các bệnh lý ung thư niệu khoa. Ung thư tế bào thận chiếm khoảng 90% của tất cả các khối u ác tính thận. Tỉ lệ nam:nữ là 3:2. Nhóm tuổi mắc bệnh cao nhất là nhóm từ 60 – 70 tuổi.

Yếu tố nguy cơ
     - Béo phì 
     - Hút thuốc lá
     - Tăng huyết áp
     - Bệnh lí gia đình như hội chứng Von Lippel Hindau,...
     - Ung thư tế bào thận dạng nhú di truyền

Triệu chứng
     - Khối u ở thận thường không gây triệu chứng, hơn 50% ung thư tế bào thận được phát hiện tình cờ bằng hình ảnh học và các triệu chứng phức hợp.
     - Tiểu máu và đau hông lưng là 2 triệu chứng thường thấy nhất.
     - Tam chứng cổ điển: đau hông lưng, đái máu và chạm thận (+)
     - Giãn tĩnh mạch thừng tinh bên.
     - Hội chứng Stauffer, rối loạn chức năng gan không do di căn
     - Hội chứng cận ung thư 

Chẩn đoán
     - Thông thường, u thận có thể được chẩn đoán thông qua việc chụp cắt lớp vi tính bụng có tiêm thuốc cản quang. Một khối u thận ngấm thuốc cản quang mạnh gợi ý ung thư tế bào thận
     - MRI cũng có thể được sử dụng tới và có thể cung cấp thêm thông tin về sự lan rộng vào tĩnh mạch chủ và tĩnh mạch thận.
     - Siêu âm rất quan trọng và là chủ yếu: giúp xác định được mức độ u, giới hạn và kích thước u còn giúp phát hiện sự xâm lấn của u tới động – tĩnh mạch chủ, gan..
     - X quang ngực và các xét nghiệm chức năng gan là rất cần thiết

Điều trị
     Đối với ung thư khu trú tại thận
          Phẫu thuật cắt thận bán phần: bệnh nhân với ung thư thận (RCC) giai đoạn sớm (T1) nên được điều trị phẫu thuật cắt thận bán phần. 

     Chỉ định: 
          - Tuyệt đối: thận đơn độc về chức năng và giải phẫu.
          - Tương đối: chức năng thận đối bên có khả năng giảm (suy thận) trong tương lai.
          - Lựa chọn: u nằm một bên thận giai đoạn T1, thận đối bên bình thường.

     Điều trị thay thế cho phương pháp phẫu thuật: bệnh nhân có u thận nhỏ và/hay tình trạng bệnh lý không thích hợp để phẫu thuật nên xem xét phương pháp cắt u bằng sóng vô tuyến qua da (RFA) và cắt lạnh (cryoablation), siêu âm hội tụ cường độ cao (HIFU: high-intensity focused ultrsound ablation).

     Thuyên tắc mạch: không có lợi trong điều trị trước khi cắt thận toàn phần thông thường. Trong trường hợp bệnh nhân không thích hợp cho phẫu thuật, hoặc có biểu hiện bệnh không thể cắt u, thuyên tắc mạch có thể kiểm soát các triệu chứng như tiểu máu đại thể hay đau hông lưng.

Đối với ung thư đã di căn
     Cắt thận toàn phần cùng khối u: Đối với phần lớn các bệnh nhân có di căn, cắt thận toàn phần và khối u để làm giảm nhẹ được chỉ định ở những bệnh nhân có tổng trạng tốt, thích hợp phẫu thuật. Kết hợp điều trị hệ thống (IFN-alpha) giúp tăng tỉ lệ sống còn.

     Xạ trị khối di căn được chỉ định ở di căn não không thể cắt bỏ hoặc tổn thương xương không đáp ứng với phương pháp điều trị hệ thống.

     Chúng ta không nên chủ quan với căn bệnh ung thư thận, khi cảm thấy có các dấu hiệu của căn bệnh này, bạn cần đi khám để được các bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời. Bạn có thể đến phòng khám Tiết niệu và Nam khoa tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn và điều trị.


Hình ảnh khối u qua CT ScanHình ảnh thận và khối u sau khi được phẫu thuậtHình ảnh đại thể khối uHình ảnh các bác sĩ đang tiến hành bóc tách khối u qua nội soi

BS.CKII. Nguyễn Trung Hiếu     
Tin tức liên quan:
THÔNG BÁO - TIN TỨC CHUNG
Thông báo số 262 về việc điều chỉnh một số nội dung chương trình Lễ hội kỷ niệm 10 năm thành lập Bệnh viện
Thông báo 247 lần thứ 26 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) tại Bệnh viện
Thông báo số 227 lần thứ 25 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) tại Bệnh viện
Thông báo số 218 lần thứ 24 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) tại Bệnh viện
Thông báo số 179 lần thứ 22 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2)
Thông báo số 126 (lần thứ 21 năm 2021) về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2)
Thông báo số 122 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 20)
Thông báo số 77 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 19)
Thông báo 72 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 18)
Thông báo số 68 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 17)
Thông báo số 65 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 16)
Thông báo số 63 về việc công nhận kết quả trúng tuyển kỳ xét tuyển viên chức của Bệnh viện Trường ĐHYDCT
Quyết định số 208 về việc công nhận kết quả trúng tuyển kỳ xét tuyển viên chức Bệnh viện Trường ĐHYDCT năm 2021
Quyết định số 207 về việc công nhận kết quả xét tuyển viên chức của Bệnh viện Trường ĐHYDCT năm 2021
Thông báo số 62 kết quả xét tuyển viên chức Bệnh viện Trường ĐHYDCT
Thông báo số 59 về thời gian và địa điểm ứng viên tham dự kiểm tra, sát hạch vòng 2 kỳ xét tuyển viên chức của Bệnh viện năm 2021
Thông báo số 56 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 15)
Thông báo số 54 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 14)
Thông báo số 53 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 13)
Thông báo số 52 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 12)
ASPxHyperLink
LIÊN KẾT
BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ
Địa chỉ: Số 179, Đường Nguyễn Văn Cừ, Phường An Khánh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
Liên hệ: 02923 899 444
Fax: 02923 740 221
Cấp cứu: 02923 894 123
Email: bvdhydcantho@ctump.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/bvdhydct
Website: http://bvdhydcantho.com
Tổng lượt truy cập: 959,497
THỜI GIAN KHÁM BỆNH NHƯ SAU:
- Thời gian lấy số thứ tự: 6h sáng các ngày làm việc trong tuần.
- Cấp cứu: 24/24 (kể cả ngày Lễ, Tết và Chủ nhật)
- Các ngày làm việc trong tuần: Từ Thứ Hai đến Thứ Sáu (hoặc theo thông báo)
- Tiếp nhận bệnh nhân:
Buổi sáng từ 6h45 - 10h45 | Buổi chiều từ 13h - 16h45
- Thời gian khám bệnh:
Buổi sáng từ 7h - 11h | Chiều từ 13h - 17h
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
© Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.