Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Tập huấn nâng cao công tác giám sát sử dụng các kháng sinh ưu tiên quản lý
Đăng vào lúc [2021-06-29 16:43:44] Lượt xem: 481 337 Share on Facebook
  Nhằm phổ biến và triển khai hiệu quả công tác giám sát sử dụng các kháng sinh, ngày 22-06-2021, Ban quản lý sử dụng kháng sinh Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã thực hiện buổi tập huấn cho nhân viên y tế bệnh viện qua hình thức trực tiếp (đối tượng bác sĩ)  kết hợp với trực tuyến (qua phần mềm zoom, cho đối tượng điều dưỡng) nhằm đảm bảo 5K trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Giám sát sử dụng kháng sinh, đặc biệt đối với các kháng sinh phổ rộng, là một phần quan trọng trong chương trình quản lý sử dụng kháng sinh tại bệnh viện. Trong đó, một số kháng sinh phổ rộng thế hệ mới bao gồm các carbapenem, glycopeptid, linezolid, colistin, tigecyclin và fosfomycin được Bộ Y tế khuyến cáo đặc biệt cần ưu tiên quản lý theo quyết định 5631/QĐ-BYT ban hành ngày 31/12/2020. Việc giám sát tốt các kháng sinh phổ rộng này không chỉ giúp cải thiện kết cục lâm sàng, giảm thiểu các biến cố bất lợi mà còn góp phần đáng kể giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân, bệnh viện và làm chậm lây lan các chủng đề kháng thuốc.

Do đó, nhằm phổ biến và triển khai hiệu quả công tác giám sát sử dụng các kháng sinh này, ngày 22-06-2021, Ban quản lý sử dụng kháng sinh Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã thực hiện buổi tập huấn cho nhân viên y tế bệnh viện qua hình thức trực tiếp (đối tượng bác sĩ)  kết hợp với trực tuyến (qua phần mềm zoom, cho đối tượng điều dưỡng) nhằm đảm bảo 5K trong phòng chống dịch bệnh COVID-19. Nội dung tập huấn bao gồm một số nội dung quan trọng trong quản lý sử dụng kháng sinh, với sự chia sẻ của BS.CKII.Lại Văn Nông (Giám đốc bệnh viện), PGS.TS.Phạm Văn Năng (Phó Giám đốc bệnh viện), PGS.TS.Phạm Thành Suôl (Trưởng khoa Dược) và TS.Võ Phạm Minh Thư (Trưởng khoa Nội TH) với các chủ đề:

- Tầm quan trọng của quản lý sử dụng kháng sinh, các quy trình, quy định phê duyệt kháng sinh ưu tiên quản lý.

- Một số phương pháp chuyển đổi kháng sinh từ đường tiêm sang đường uống.

- Cảnh giác dược trong sử dụng kháng sinh tại bệnh viện.

  Buổi tập huấn diễn ra với sự tham gia tích cực của 96 bác sĩ, dược sĩ và điều dưỡng bệnh viện dưới sự chủ trì của Ban Giám đốc bệnh viện và các thành viên Ban quản lý sử dụng kháng sinh. Các thành viên tham dự nắm được những kiến thức quan trọng về kháng sinh ưu tiên quản lý và cách thực hiện các quy trình trong giám sát các kháng sinh này tại bệnh viện. Đây là cơ sở, nền tảng để triển khai ngày ngày càng hiệu quả công tác quản lý sử dụng kháng sinh, cũng như nâng cao chất lượng điều trị các bệnh nhiễm và tối thiểu hóa chi phí, biến cố bất lợi và đề kháng thuốc.

PGS.TS.Phạm Văn Năng phát biểu khai mạc tại buổi tập huấn

PGS.TS.Phạm Thành Suôl trình bày chuyên đề Sử dụng kháng sinh cần ưu tiên quản lý tại Bệnh viện

TS.BS.Võ Phạm Minh Thư chia sẻ kinh nghiệm về việc thực hiện quy trình phê duyệt kháng sinh ưu tiên quản lý

BS.CKII.Lại Văn Nông khẳng định tầm quan trọng của chương trình quản lý sử dụng kháng sinh tại bệnh viện

Khoa Dược

Tham khảo bài viết: Một số điểm quan trọng trong quyết định 5631/QĐ-BYT ban hành ngày 31/12/2020 về thực hiện quản lý sử dụng kháng sinh tại bệnh viện tại đường link: http://www.bvdhydcantho.com/detail_article.aspx?id=282


 Chia sẻ bài viết lên Facebook Share on Facebook
Tin tức liên quan:
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ