Suy sinh dục: Nỗi ám ảnh của nam giới lớn tuổi
Đăng vào lúc [2021-06-04 09:12:00] - Cập nhật vào [2021-06-04 09:12:17] Lượt xem: 754 329
   Suy sinh dục là một trong những rối loạn, tuy ít ảnh hưởng đến tỷ lệ sống còn nhưng lại làm suy giảm chất lượng cuộc sống của nam giới rất nhiều. Rối loạn này ngày càng gặp nhiều trong xã hội hiện đại, nhưng vẫn chưa được quan tâm và điều trị đúng mức.

Thế kỉ 21 đánh dấu sự phát triển vượt bậc của con người trong nhiều lĩnh vực, đi kèm với đó là nhu cầu về nâng cao chất lượng cuộc sống đặc biệt là trong vấn đề sức khỏe. Suy sinh dục là một trong những rối loạn, tuy ít ảnh hưởng đến tỷ lệ sống còn nhưng lại làm suy giảm chất lượng cuộc sống của nam giới rất nhiều. Rối loạn này ngày càng gặp nhiều trong xã hội hiện đại, nhưng vẫn chưa được quan tâm và điều trị đúng mức. Tỷ lệ hiện hành của suy sinh dục nam tăng theo tuổi. Theo nghiên cứu của Haring và cộng sự (2010) nam giới từ 40-79 tuổi tỷ lệ xuất hiện các triệu chứng suy sinh dục khoảng 2.1-5.7%. Tỷ lệ mới mắc hiện hành khoảng 12.3 và 11.7 ca trên 1000 người mỗi năm. Vậy suy sinh dục là căn bệnh như thế nào? Nguyên nhân dẫn đến bệnh này là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Định nghĩa

Suy sinh dục nam giới là hội chứng gây bởi tinh hoàn giảm sản xuất testosterone mức sinh lý và giảm số lượng tinh trùng bình thường, do bất thường 1 hay nhiều khâu của trục hạ đồi - tuyến yên - tinh hoàn.

Testosterone là gì? Testosterone là một hormone steroid có ở nam giới và một lượng nhỏ ở nữ. Ở nam Testosterone kiểm soát sự phát triển các đặc tính về giới nam như râu, tăng khối cơ… Testosterone ở nam được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn.

Suy sinh dục thường gặp nam giới lớn hơn tuổi 40

Phân loại

 -   Suy sinh dục nam nguyên phát: nguyên nhân khởi phát do tinh hoàn bị suy yếu nên không còn khả năng tiết đủ testosterone, trong khi đó các hormon hướng sinh dục không giảm. 

       - Suy sinh dục nam thứ phát: nguyên nhân khởi phát tại vùng dưới đồi - tuyến yên. Do vùng này bị suy yếu nên việc tiết các hormon hướng sinh dục bị suy giảm, vì vậy không kích thích được tinh hoàn bài tiết testosterone. 

        -  Suy sinh dục nam loại kết hợp: nguyên nhân có thể xuất phát từ vùng dưới đồi và/hoặc tuyến yên và cả tinh hoàn. Thể bệnh này thường gặp ở những người đàn ông có bệnh lý về tế bào, thalassemia, nghiện rượu nặng, điều trị bằng corticoid hoặc ở người cao tuổi.

Yếu tố nguy cơ của bệnh là gì? 

   - Lớn tuổi: tuổi càng lớn thì tế bào càng thoái hóa và tế bào tiết ra Testosterone cũng thế 

   - Béo phì 

   - Rối loạn chuyển hóa

   - Tăng huyết áp

   - Đái tháo đường type 2

   - Hút thuốc lá

Nồng độ Testosteron theo độ tuổi

Liên quan giữa suy sinh dục và hội chứng chuyển hóa

Nguồn Cohen PG. Med Hypotheses. 2001;56:702-8. Wang C, et al. Diabetes Care.

Triệu chứng bệnh

   -   Tình dục: Giảm ham muốn, rối loạn cương dương, giảm cương tự nhiên buổi sáng, Giảm tần số quan hệ tình dục, thủ dâm, xuất tinh chậm

  -   Thể lực: Giảm khả năng hoạt động mạnh,Khó có thể đi bộ > 1km, giảm khả năng uốn cong, bốc hỏa, giảm năng lượng, giảm sức mạnh/ chức năng hoạt động thể lực

    -   Tinh thần: mệt mỏi, giảm động lực, rối loạn giấc ngủ, khó nhớ không tập trung

Một số triệu chứng chính của bệnh

Khám và chẩn đoán bệnh

 -   Khi bạn gặp phải các vấn đề như trên bạn cần tìm đến các bác sĩ Nam khoa để được khám một cách có hệ thống sau đó làm thêm các cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất

 -   Một số xét nghiệm cần làm: Testosterone toàn phần (TT), LH, Prolactin phải xét nghiệm kèm theo, có thể sử dụng MRI tuyến yên nếu rối loạn thị giác, nhức đầu hoặc tăng prolactin

 -   Để đảm bảo tính riêng tư, thầm kín của bạn, bạn chỉ cần đến Bệnh viện đăng kí vào phòng khám số 11, tại đây bạn nói với bác sĩ bạn muốn khám nam khoa, bác sĩ sẽ nói chuyện riêng với bạn.

 -  Việc thăm khám hoàn toàn kín đáo và được bảo mật cho bạn, các bác sĩ sẽ thăm khám để xác định bệnh. Cuối cùng sẽ tư vấn điều trị

Điều trị

 -  Thay đổi lối sống: Tăng cường luyện tập thể dục,  lối sống lành mạnh, chế độ ăn ít calo

 -  Liệu pháp thay thế testosterone: bệnh nhân sẽ được bổ sung Testosteron ngoại sinh theo 1 liều nhất định được chỉ định khi: bệnh nhân suy sinh dục có triệu chứng  hoặc testosteron toàn phần < 12 nmol/l

 -   Tùy theo tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp với mỗi người bệnh

 -   Theo phác đồ Sức khỏe tình dục và sức khỏe nam giới 2020 Châu Âu :

 Nam giới lớn tuổi bị béo phì thừa cân, đái tháo đường type 2, rối loạn chuyển hóa nên được đánh giá nguy cơ suy sinh dục

 Phối hợp điều trị bằng thay đổi lối sống và liệu pháp thay thế testosterone  để cải thiện chức năng cương dương khoái cảm tình dục và cải thiện ham muốn

 Điều trị suy sinh dục phải điều trị đồng thời về suy giảm nồng độ testosteron và cả về bệnh nền của bệnh nhân

                                               Nguồn BSCKII. Nguyễn Trung Hiếu

TRUNG TÂM TIẾT NIỆU VÀ HIFUTin tức liên quan:
THÔNG BÁO - TIN TỨC CHUNG
Thông báo số 262 về việc điều chỉnh một số nội dung chương trình Lễ hội kỷ niệm 10 năm thành lập Bệnh viện
Thông báo 247 lần thứ 26 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) tại Bệnh viện
Thông báo số 227 lần thứ 25 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) tại Bệnh viện
Thông báo số 218 lần thứ 24 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) tại Bệnh viện
Thông báo số 179 lần thứ 22 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2)
Thông báo số 126 (lần thứ 21 năm 2021) về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2)
Thông báo số 122 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 20)
Thông báo số 77 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 19)
Thông báo 72 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 18)
Thông báo số 68 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 17)
Thông báo số 65 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 16)
Thông báo số 63 về việc công nhận kết quả trúng tuyển kỳ xét tuyển viên chức của Bệnh viện Trường ĐHYDCT
Quyết định số 208 về việc công nhận kết quả trúng tuyển kỳ xét tuyển viên chức Bệnh viện Trường ĐHYDCT năm 2021
Quyết định số 207 về việc công nhận kết quả xét tuyển viên chức của Bệnh viện Trường ĐHYDCT năm 2021
Thông báo số 62 kết quả xét tuyển viên chức Bệnh viện Trường ĐHYDCT
Thông báo số 59 về thời gian và địa điểm ứng viên tham dự kiểm tra, sát hạch vòng 2 kỳ xét tuyển viên chức của Bệnh viện năm 2021
Thông báo số 56 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 15)
Thông báo số 54 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 14)
Thông báo số 53 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 13)
Thông báo số 52 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 12)
ASPxHyperLink
LIÊN KẾT
BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ
Địa chỉ: Số 179, Đường Nguyễn Văn Cừ, Phường An Khánh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
Liên hệ: 02923 899 444
Fax: 02923 740 221
Cấp cứu: 02923 894 123
Email: bvdhydcantho@ctump.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/bvdhydct
Website: http://bvdhydcantho.com
Tổng lượt truy cập: 959,408
THỜI GIAN KHÁM BỆNH NHƯ SAU:
- Thời gian lấy số thứ tự: 6h sáng các ngày làm việc trong tuần.
- Cấp cứu: 24/24 (kể cả ngày Lễ, Tết và Chủ nhật)
- Các ngày làm việc trong tuần: Từ Thứ Hai đến Thứ Sáu (hoặc theo thông báo)
- Tiếp nhận bệnh nhân:
Buổi sáng từ 6h45 - 10h45 | Buổi chiều từ 13h - 16h45
- Thời gian khám bệnh:
Buổi sáng từ 7h - 11h | Chiều từ 13h - 17h
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
© Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.