U tuyến thượng thận
Đăng vào lúc [2021-05-20 14:14:43] - Cập nhật vào [2021-05-21 09:39:42] Lượt xem: 803 319
   U tuyến thượng thận là một căn bệnh hiếm gặp và phần lớn là lành tính. Tuy nhiên nó có thể gây ra các rối loạn nội tiết cho cơ thể. Bệnh viện trường Đại học Y Dược Cần Thơ vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh  nhân nữ T.T.V 61 tuổi ngụ tại An Giang với chẩn đoán là u tuyến thượng thận. Bệnh nhân vào viện với các triệu chứng tăng huyết áp, thường xuyên mệt mỏi, hồi hộp đánh trống ngực. Sau 2 ngày nhập viện bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi cắt u tuyến thượng thận với sự tham gia của ekip mổ:  BSCKII Nguyễn Trung Hiếu, BSCKII Trần Huỳnh Tuấn, BS Lê Thanh Bình. Hiện tại bệnh nhân đã xuất viện với tình trạng huyết áp ổn định, không còn hồi hợp đánh trống ngực, mệt mỏi.

     U tuyến thượng thận là một căn bệnh hiếm gặp và phần lớn là lành tính. Tuy nhiên nó có thể gây ra các rối loạn nội tiết cho cơ thể. Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh  nhân nữ T.T.V 61 tuổi ngụ tại An Giang với chẩn đoán là u tuyến thượng thận. Bệnh nhân vào viện với các triệu chứng tăng huyết áp, thường xuyên mệt mỏi, hồi hộp đánh trống ngực. Sau 2 ngày nhập viện bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi cắt u tuyến thượng thận với sự tham gia của ekip mổ:  BSCKII Nguyễn Trung Hiếu, BSCKII Trần Huỳnh Tuấn, BS Lê Thanh Bình. Hiện tại bệnh nhân đã xuất viện với tình trạng huyết áp ổn định, không còn hồi hợp đánh trống ngực, mệt mỏi. Theo PGS. Đàm Văn Cương Trưởng TT Tiết niệu và HIFU, cho biết đây là căn bệnh ít gặp nhưng gây tăng huyết áp đột ngột và các biến chứng rất nguy hiểm, chúng ta không nên chủ quan với nó. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra một số kiến thức cơ bản về bệnh u tuyến thượng thận.


Định nghĩa

     Tuyến thượng thận là tuyến nằm phía trên của hai quả thận. Tuyến thượng thận có tiết ra các hormone giúp cơ thể chống stress, cân bằng chất điện giải, điều hòa huyết áp, điều khiển hoạt động hệ miễn dịch, hàn gắn các mô tế bào khi bị viêm nhiễm, chấn thương,...


     U tuyến thượng thận là khối u hiếm gặp, phát triển trong tuyến thượng thận và thường là u lành tính, chỉ có một tỉ lệ rất hiếm gặp là u ác tính (ung thư). U tuyến thượng thận thường chỉ xuất hiện ở một trong hai tuyến thượng thận nhưng trong một số trường hợp có thể cả hai tuyến.


Các triệu chứng thường gặp của bệnh

     Không có triệu chứng: Người bệnh phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe tổng quát, siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT Scan).

       U ở vùng vỏ tuyến  biểu hiện bởi các hội chứng:

     - Hội chứng Cushing do u tăng tiết cortisol. Bệnh nhân có triệu chứng tăng huyết áp, phù, vẻ mặt Cushing, vết rạn da...     - Cường aldosterone do tăng tiết chất aldosterone, làm giảm kali máu, dẫn đến tình trạng yếu cơ, tăng huyết áp

     - U gây tăng tiết hormone sinh dụ

     Khối u ở vùng tủy tuyến :tăng huyết áp là triệu chứng thường gặp nhất do khối u tăng tiết catecholamine

     - Tăng huyết áp kịch phát (30%):  Xảy ra sau xúc cảm mạnh, sau gắng sức, stress,…Một số dấu hiệu: nhức đầu dữ dội, nhịp tim nhanh và toát mồ hôi. Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như hốt hoảng, run tay chân, đau tức ngực bụng, buồn nôn, nôn, khó thở, chóng mặt, ngất xỉu…. Cơn kéo dài từ 30 phút đến vài giờ. Sau đó bệnh nhân mệt lả đi, tim đập chậm, nặng hơn có thể gây các biến chứng như tai biến mạch máu não, phù phổi cấp, trụy tim mạch,…

     - Rối loạn nhịp tim (nhịp nhanh trên thất, loạn nhịp nhanh, rung thất, ngưng tim), bệnh lý cơ tim, suy tim trái.

Các yếu tố nguy cơ của u tuyến thượng thận?

      - Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra ung thư tuyến thượng thận. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 15% trường hợp ung thư tuyến thượng thận là do rối loạn di truyền

      - Bệnh polyp tuyến gia đình: đây là một tình trạng hiếm gặp đặc trưng bởi sự hiện diện của hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn polyp trong ruột già.

     - Nhiều tuyến nội tiết (MEN1): trong rối loạn di truyền hiếm gặp này, các khối u không ung thư hình thành trong hệ thống nội tiết. Đó là một mạng lưới các tuyến sản xuất và giải phóng hormone giúp kiểm soát nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể.

U tuyến thượng thận được chẩn đoán như thế nào?

Các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán u tuyến thượng thận bao gồm:

          Xét nghiệm máu và nước tiểu: Các xét nghiệmvề máu và nước tiểu có thể cho biết mức độ bất thường của các hormone do tuyến thượng thận sản xuất, bao gồm: cortisol, aldosterone và androgen.


         Các xét nghiệm hình ảnh: Bác sĩ có thể đề nghị chụp CT, MRI hoặc chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) để phát hiện sự phát triển trên tuyến thượng thận. Ngoài ra hình ảnh cũng cho ta biết ung thư đã lan đến khu vực nào.


          Sinh thiết tuyến thượng thận: Nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư tuyến thượng thận, bác sĩ có thể lấy một mẫu tuyến thượng thận bị ảnh hưởng. Mẫu mô này sẽ được đem đi phân tích để xác định xem có tế bào ung thư không và là loại tế bào gì.


Các phương pháp điều trị

         Theo dõi định kì nếu khối u không gây ảnh hưởng đến hệ nội tiết cơ thể và các cơ quan xung quanh.


            - Chỉ định phẫu thuật khi:

   + Các u thượng thận có kích thước >6cm

   + Kích thước u tăng nhanh chóng nghi hóa ác

   + Theo dõi mỗi 3 – 6 tháng bằng hình ảnh học đối với những u có kích thước <6cm.

   + Các khối u có bất thường về nội tiết tố tuyến thượng thận


            - Trong hầu hết các trường hợp, toàn bộ tuyến thượng thận với một khối u tại đó được lấy ra bằng phẫu thuật nội soi. Bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo ra một vài lỗ nhỏ thông qua đó đưa các dụng cụ nội soi vào trong cơ thể,... 

   Bạn không nên chủ quan với căn bệnh u tuyến thượng thận, khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh u tuyến thượng thận, bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. Bạn có thể đến khám và điều trị với các bác sĩ tại phòng khám Tiết Niệu và Nam khoa, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. 

TRUNG TÂM TIẾT NIỆU VÀ HIFU    

Tin tức liên quan:
THÔNG BÁO - TIN TỨC CHUNG
Thông báo số 262 về việc điều chỉnh một số nội dung chương trình Lễ hội kỷ niệm 10 năm thành lập Bệnh viện
Thông báo 247 lần thứ 26 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) tại Bệnh viện
Thông báo số 227 lần thứ 25 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) tại Bệnh viện
Thông báo số 218 lần thứ 24 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) tại Bệnh viện
Thông báo số 179 lần thứ 22 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2)
Thông báo số 126 (lần thứ 21 năm 2021) về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2)
Thông báo số 122 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 20)
Thông báo số 77 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 19)
Thông báo 72 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 18)
Thông báo số 68 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 17)
Thông báo số 65 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 16)
Thông báo số 63 về việc công nhận kết quả trúng tuyển kỳ xét tuyển viên chức của Bệnh viện Trường ĐHYDCT
Quyết định số 208 về việc công nhận kết quả trúng tuyển kỳ xét tuyển viên chức Bệnh viện Trường ĐHYDCT năm 2021
Quyết định số 207 về việc công nhận kết quả xét tuyển viên chức của Bệnh viện Trường ĐHYDCT năm 2021
Thông báo số 62 kết quả xét tuyển viên chức Bệnh viện Trường ĐHYDCT
Thông báo số 59 về thời gian và địa điểm ứng viên tham dự kiểm tra, sát hạch vòng 2 kỳ xét tuyển viên chức của Bệnh viện năm 2021
Thông báo số 56 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 15)
Thông báo số 54 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 14)
Thông báo số 53 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 13)
Thông báo số 52 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 12)
ASPxHyperLink
LIÊN KẾT
BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ
Địa chỉ: Số 179, Đường Nguyễn Văn Cừ, Phường An Khánh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
Liên hệ: 02923 899 444
Fax: 02923 740 221
Cấp cứu: 02923 894 123
Email: bvdhydcantho@ctump.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/bvdhydct
Website: http://bvdhydcantho.com
Tổng lượt truy cập: 959,409
THỜI GIAN KHÁM BỆNH NHƯ SAU:
- Thời gian lấy số thứ tự: 6h sáng các ngày làm việc trong tuần.
- Cấp cứu: 24/24 (kể cả ngày Lễ, Tết và Chủ nhật)
- Các ngày làm việc trong tuần: Từ Thứ Hai đến Thứ Sáu (hoặc theo thông báo)
- Tiếp nhận bệnh nhân:
Buổi sáng từ 6h45 - 10h45 | Buổi chiều từ 13h - 16h45
- Thời gian khám bệnh:
Buổi sáng từ 7h - 11h | Chiều từ 13h - 17h
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
© Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.