Sinh thiết tuyến tiền liệt dưới hướng dẫn siêu âm qua ngã trực tràng
Đăng vào lúc [2021-04-28 10:20:28] - Cập nhật vào [2021-04-29 07:42:34] Lượt xem: 427 305
     Ung thư tiền liệt tuyến là một trong mười loại ung thư thường gặp và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai ở nam giới. Nhằm phát hiện và điều trị ung thư tuyến tiền liệt, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ triển khai kỹ thuật sinh thiết tuyến tiền liệt dưới hướng dẫn siêu âm qua ngã trực tràng. Đây là một thủ thuật lấy các mẫu mô nhỏ từ tuyến tiền liệt nhằm kiểm tra xem có sự hiện diện của tế bào ung thư hay không. 

Sinh thiết tuyến tiền liệt là gì?
     Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ và có hình dạng như quả óc chó ở cơ quan sinh dục nam. Tuyến tiền liệt nằm ở vị trí bên dưới bàng quang và bao bọc quanh niệu đạo. Tuyến tiền liệt giữ vai trò trong việc tạo ra tinh dịch.
     Sinh thiết tuyến tiền liệt là một thủ thuật thực hiện lấy các mẫu mô nghi ngờ ác tính từ tuyến tiền liệt. Được chỉ định khi kết quả sàng lọc (xét nghiệm máu hoặc thăm trực tràng) nghi ngờ có sự tồn tại của ung thư tiền liệt tuyến.

Khi nào cần sinh thiết tuyến tiền liệt?
     Bác sĩ có thể chỉ định sinh thiết tuyến tiền liệt khi:
          • Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) cao hơn mức bình thường theo lứa tuổi.
          • Qua thăm khám trực tràng: phát hiện các khối u bất thường. 
          • Lần sinh thiết trước đây có kết quả bình thường, nhưng theo dõi PSA trong máu tăng.
          • Lần sinh thiết trước cho thấy các tế bào mô tuyến tiền liệt là bất thường nhưng không phải là ung thư.

Chuẩn bị trước sinh thiết tuyến tiền liệt
     Bác sĩ sẽ giải thích về thủ thuật sẽ thuật hiện
     Người bệnh cần phải:
          • Ngưng từ 5 đến 7 ngày trước khi thực hiện thủ thuật các loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến việc đông máu như aspirin, clopidogel, warfarin.
          • Thực hiện thụt tháo trực tràng trước sinh thiết ít nhất 2 giờ. 
          • Dùng kháng sinh giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

Quá trình sinh thiết được thực hiện như thế nào?
     Người bệnh nằm nghiêng, co gối lên đến ngực.
     Sau khi sát trùng vùng sinh thiết và thoa gel gây tê, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng đặt một đầu dò siêu âm nhỏ vào trực tràng của người bệnh. 
     Bác sĩ tiến hành tiêm thuốc gây tê bằng lidocain 2%.
     Khi thiết bị sinh thiết được đặt đúng chỗ vào tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ dùng kim sinh thiết để lấy các mẫu mô mỏng, hình trụ. Thủ thuật thường rất nhanh, không có cảm giác khó chịu mỗi lần kim lấy mẫu.
     Bác sĩ nhắm vào vùng nghi ngờ để sinh thiết hoặc có thể lấy mẫu ở nhiều nơi trong tuyến tiền liệt. Sẽ lấy 12 mẫu hoặc nhiều hơn nếu cần thiết. Toàn bộ quá trình thủ thuật thường mất khoảng 20 đến 30 phút.
     Các mẫu mô từ quá trình sinh thiết tuyến tiền liệt sẽ được gửi đến phòng giải phẫu bệnh chuyên khoa và khảo sát dưới kính hiển vi để phát hiện những bất thường của tế bào là các dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt. 


 
Dụng cụ sinh thiết tuyến tiền liệt (súng sinh thiết) tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

Chăm sóc sau khi thực hiện sinh thiết tuyến tiền liệt
     Các nguy cơ thường gặp có liên quan đến sinh thiết tuyến tiền tiền liệt bao gồm: nhiễm khuẩn, chảy máu tại nơi sinh thiết, chảy máu trong tinh dịch, bí tiểu.
     Sau thủ thuật sinh thiết tuyến tiền liệt, người bệnh có thể cần tiếp tục dùng kháng sinh trong vài ngày. Người bệnh cũng có thể cảm thấy hơi đau và chảy ít máu từ trực tràng. Thường xuất viện sau thủ thuật 1 ngày.

KẾT QUẢ:
     Bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ đánh giá các mẫu sinh thiết tuyến tiền liệt. Bác gĩ giải phẫu bệnh có thể cho biết mô được cắt bỏ có phải là ung thư hay không và, nếu mô bị ung thư thì sẽ ước tính mức độ ác tính của ung thư. Sau đó, bác sĩ điều trị sẽ giải thích các kết quả sinh thiết cho người bệnh.


Tin tức liên quan:
THÔNG BÁO - TIN TỨC CHUNG
Thông báo số 262 về việc điều chỉnh một số nội dung chương trình Lễ hội kỷ niệm 10 năm thành lập Bệnh viện
Thông báo 247 lần thứ 26 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) tại Bệnh viện
Thông báo số 227 lần thứ 25 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) tại Bệnh viện
Thông báo số 218 lần thứ 24 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) tại Bệnh viện
Thông báo số 179 lần thứ 22 năm 2021 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2)
Thông báo số 126 (lần thứ 21 năm 2021) về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2)
Thông báo số 122 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 20)
Thông báo số 77 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 19)
Thông báo 72 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 18)
Thông báo số 68 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 17)
Thông báo số 65 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 16)
Thông báo số 63 về việc công nhận kết quả trúng tuyển kỳ xét tuyển viên chức của Bệnh viện Trường ĐHYDCT
Quyết định số 208 về việc công nhận kết quả trúng tuyển kỳ xét tuyển viên chức Bệnh viện Trường ĐHYDCT năm 2021
Quyết định số 207 về việc công nhận kết quả xét tuyển viên chức của Bệnh viện Trường ĐHYDCT năm 2021
Thông báo số 62 kết quả xét tuyển viên chức Bệnh viện Trường ĐHYDCT
Thông báo số 59 về thời gian và địa điểm ứng viên tham dự kiểm tra, sát hạch vòng 2 kỳ xét tuyển viên chức của Bệnh viện năm 2021
Thông báo số 56 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 15)
Thông báo số 54 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 14)
Thông báo số 53 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 13)
Thông báo số 52 về việc triển khai công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) (lần 12)
ASPxHyperLink
LIÊN KẾT
BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ
Địa chỉ: Số 179, Đường Nguyễn Văn Cừ, Phường An Khánh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
Liên hệ: 02923 899 444
Fax: 02923 740 221
Cấp cứu: 02923 894 123
Email: bvdhydcantho@ctump.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/bvdhydct
Website: http://bvdhydcantho.com
Tổng lượt truy cập: 959,445
THỜI GIAN KHÁM BỆNH NHƯ SAU:
- Thời gian lấy số thứ tự: 6h sáng các ngày làm việc trong tuần.
- Cấp cứu: 24/24 (kể cả ngày Lễ, Tết và Chủ nhật)
- Các ngày làm việc trong tuần: Từ Thứ Hai đến Thứ Sáu (hoặc theo thông báo)
- Tiếp nhận bệnh nhân:
Buổi sáng từ 6h45 - 10h45 | Buổi chiều từ 13h - 16h45
- Thời gian khám bệnh:
Buổi sáng từ 7h - 11h | Chiều từ 13h - 17h
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
© Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.