Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Phương pháp mới chẩn đoán Ung thư vú giai đoạn sớm
Đăng vào lúc [2018-10-31 16:35:28] - Cập nhật vào [2018-12-13 10:54:51] Lượt xem: 1546 26 Share on Facebook
Ung thư vú là một trong những bệnh lý ác tính thường gặp nhất ở nữ giới, chiếm tới 26% trong số tất cả ung thư ở phụ nữ. Trong những năm gần đây, tỷ lệ tử vong do ung thư vú đã giảm xuống do được phát hiện sớm cũng như chất lượng điều trị được nâng cao.

   Chụp X-quang vú là phương pháp hiệu quả dùng trong sàng lọc phát hiện bệnh lý tuyến vú nói chung cũng như ung thư vú nói riêng. Bệnh viện trường Đại học y dược Cần Thơ đã triển khai phương pháp chụp “X-quang tuyến vú” (chụp nhũ ảnh) giúp chẩn đoán ung thư vú giai đoạn sớm với độ nhạy và độ hiệu quả cao. Nhũ ảnh có thể phát hiện ung thư vú sớm trước khi có biểu hiện trên lâm sàng. Trên thế giới đã chứng minh được tỷ lệ ung thư vú giảm 30% nếu làm nhũ ảnh mỗi 2 năm. Đây là một phương pháp tầm soát ung thư vú nhanh, không xâm lấn và ít tốn kém, được khuyến cáo cho những phụ nữ từ 40 tuổi trở lên vì ở lứa tuổi này nguy cơ mắc ung thư vú tăng lên đáng kể.

Triệu chứng của ung thư vú:

    Những phụ nữ có triệu chứng bất thường ở vú như sờ thấy khối, co kéo da hay núm vú, tiết dịch núm vú, thay đổi màu da vú v.v… thì cần phải đi khám và chụp X-quang vú càng sớm càng tốt. Nếu có tổn thương dạng khối nghi ngờ u vú trên phim X-quang vú cần tiến hành chọc hút kim nhỏ hoặc sinh thiết vú làm xét nghiệm tế bào, mô bệnh học để chẩn đoán xác định và lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân.

Khuyến nghị:

    Theo TS Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, chụp X - quang tuyến vú là một phương pháp thăm khám sàng lọc, giúp phát hiện các nhân ung thư ở giai đoạn sớm ngay cả khi bệnh nhân chưa sờ thấy khối. “Cấu trúc tuyến vú được tia X ghi lại rất rõ ràng, giúp bác sĩ có thể nhìn thấy trên hình ảnh X - quang các dấu hiệu nghi ngờ có khối u, dù nó còn rất nhỏ”, TS Thông nói.

     Theo đó, với những phụ nữ dưới tuổi 40 mà không có các yếu tố gia đình làm tăng nguy cơ ung thư vú thì chỉ cần siêu âm vú định kỳ. Còn với phụ nữ trên tuổi 40, thì nên chụp X- quang tuyến vú, giúp ghi hình cấu trúc tuyến vú rõ nét để kịp thời phát hiện các nhân ung thư khi còn rất nhỏ.

Mục đích và chỉ định của nhũ ảnh:

     Tầm soát ung thư vú ở phụ nữ trên 40 tuổi.

     Chẩn đoán ung thư vú: đối với các khối u đã ghi nhận qua lâm sàng hoặc siêu âm tầm soát nhưng chưa rõ lành hay ác.

     Theo dõi các bất thường ở vú đã ghi nhận qua nhũ ảnh lần trước (được đánh giá Birad 3).

Chống chỉ định:

      Khối vú đang sưng đau.

      Vú nhiễm trùng (viêm, áp xe,…).

      Phụ nữ đang mang thai.

*Cân nhắc chỉ định các đối tượng:

      Phụ nữ trẻ <40 tuổi.

      Tuyến vú dày, đặc.

      Bệnh nhân đặt túi ngực, hoặc bơm chất độn vào vú.

      Lý do: độ nhạy của nhũ ảnh sẽ kém.

 

                                                                                      BAN BIÊN TẬP

 

 

 Chia sẻ bài viết lên Facebook Share on Facebook
Tin tức liên quan:
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ