Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
CHUYÊN MỤC: DƯỢC LÝ DƯỢC LÂM SÀNG
12
Hướng dẫn các vấn đề về thuốc dành cho bệnh nhân COVID-19 “đủ điều kiện” điều trị tại nhà
Ngày đăng: 02/08/2021 18:27
  Trước tình hình số ca nhiễm trong cộng đồng ngày càng tăng cao tại khắp các tỉnh thành, đặc biệt là khu vực phía Nam hiện nay, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 5599/BYT-MT, trong đó có nội dung về hướng dẫn quản lý bệnh nhân COVID-19 thỏa mãn một số điều kiện được cơ sở y tế chấp thuận theo dõi điều trị tại nhà (tính đến 25/7/2021 đã thí điểm áp dụng tại TPHCM).

Viêm cơ tim và màng tim cấp liên quan Đến Vắc xin Covid-19
Ngày đăng: 14/07/2021 14:05
  Tương tự như kết luận đối với phản ứng huyết khối giảm tiểu cầu và sốc phản vệ, lợi ích tổng thể mang lại do vắc xin COVID-19 vẫn được xem là vượt trội so với các biến cố viêm cơ tim sau tiêm chủng. Do đó tiêm vắc xin COVID-19 vẫn được xem là biện pháp căn bản để giải quyết dịch bệnh.

Sử dụng các kháng sinh nhóm FLUOROQUINOLON
Ngày đăng: 04/06/2021 09:41

     Tiếp cận dược lý lâm sàng: sử dụng các kháng sinh nhóm FLUOROQUINOLONTiếp cận Dược lý lâm sàng: sử dụng các kháng sinh cần ưu tiên quản lý
Ngày đăng: 25/05/2021 08:22
   Các kháng sinh trong danh mục cần ưu tiên quản lý là những kháng sinh thường dùng trong các trường hợp nhiễm trùng nặng do vi khuẩn đa kháng thuốc. Lựa chọn kháng sinh theo kinh nghiệm không phù hợp làm tăng tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân viêm phổi bệnh viện, đồng thời gia tăng chọn lọc chủng đề kháng trong quần thể. Khi chỉ định những kháng sinh này cần phải thận trọng, dựa trên kết quả bằng chứng vi sinh và đánh giá lâm sàng chặt chẽ của đội ngũ điều trị (bác sĩ, vi sinh, điều dưỡng và dược sĩ lâm sàng)

Tổng quan COVID 19: tình hình kiểm soát dịch và triển khai vắc-xin tại Việt Nam
Ngày đăng: 11/05/2021 10:59
   Việt Nam có thể là một trong số ít những quốc gia kiểm soát thành công bước đầu các đợt bùng phát dịch. Chính sách can thiệp sớm là yếu tố quan trọng nhất góp phần vào thành công trong công tác phòng chống dịch của Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Ngay từ những ngày đầu, Việt Nam đã áp dụng một số biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch.

Cập nhật kết luận của EMA về vắc-xin Covid-19 AstraZeneca
Ngày đăng: 28/04/2021 10:27
     Ngày 7/4/2021, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã cập nhật kết luận của Ủy ban Đánh giá Nguy cơ Cảnh giác Dược (PRAC) về vắc-xin Covid-19 AstraZeneca. Theo đó, EMA tìm thấy mối liên quan có thể giữa vắc-xin Covid-19 AstraZeneca với một số trường hợp rất hiếm gặp rối loạn đông máu kèm theo giảm tiểu cầu.

Hiểu đúng về điểm gãy và ứng dụng dược động học – dược lực học kháng sinh
Ngày đăng: 19/04/2021 11:06
   Điểm gãy và MIC là những khái niệm quan trọng trong thực hành sử dụng kháng sinh trên lâm sàng, đặc biệt trong những trường hợp cần điều chỉnh liều trên những trường hợp nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. Nhưng thực tế, việc sử dụng và diễn giải hai khái niệm này đôi khi dễ gây nhầm lẫn và gây khó khăn cho việc ứng dụng vào thực tế.

Nguy cơ đề kháng thuốc từ một báo cáo ca đến dữ liệu nghiên cứu đa trung tâm
Ngày đăng: 16/03/2021 10:30
     Thông qua một báo cáo ca về trường hợp đa kháng thuốc trên bệnh nhân viêm phổi và một số dữ liệu đề kháng tại Việt Nam từ nghiên cứu Survey of Antibiotic Resistance (SOAR) 2016 – 2018, chuyên đề này muốn gửi đến thông điệp về tầm quan trọng của việc ý thức cao về việc sử dụng kháng sinh, đặc biệt là các kháng sinh trong danh mục “để dành” để bảo vệ sức khỏe bệnh nhân trong tương lai. 

Một số tương tác cần thận trọng khi sử dụng kháng sinh
Ngày đăng: 16/03/2021 10:08
     Trên thực hành lâm sàng, sự phối hợp kháng sinh thường được chỉ định để tăng hiệu quả điều trị trong một số trường hợp; hoặc kháng sinh cũng có thể dùng đồng thời với các thuốc khác trên những bệnh nhân đa bệnh lý. Tuy nhiên trong một số trường hợp, các tương tác thuốc-thuốc có hại có thể xảy ra ảnh hưởng đến kết quả điều trị của bệnh nhân.

Hướng dẫn quản lý sử dụng kháng sinh theo Quyết định số 5631/QĐ-BYT
Ngày đăng: 23/02/2021 10:54
     Trước thực trạng tình hình đề kháng gia tăng trong cộng đồng và bệnh viện do nhiều nguyên nhân (số lượng bệnh nhân quá tải, sử dụng kháng sinh chưa tuân thủ các nguyên tắc, sử dụng theo kinh nghiệm nhiều kháng sinh phổ rộng, kháng sinh dự trữ và kháng sinh dự phòng không hợp lý… cũng như thiếu các chính sách quản lý phù hợp) và sự khan hiếm các kháng sinh mới được chấp thuận vào sử dụng, việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn hiện nay đang gặp nhiều thách thức.

Cập nhật sử dụng thuốc trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2 có kèm biến chứng thận
Ngày đăng: 03/02/2021 17:04
     Tại Việt Nam, bệnh thận do đái tháo đường không chỉ là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận giai đoạn cuối, đồng thời còn làm tăng nguy cơ gặp biến cố tim mạch khác. Vì vậy, quản lý biến chứng thận ở bệnh nhân đái tháo đường là một phần quan trọng trong công tác điều trị. 

Tối ưu hóa thuốc đường uống trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2 điều trị ngoại trú
Ngày đăng: 15/01/2021 15:40
     Trên bệnh nhân điều trị ngoại trú các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch – chuyển hóa khác, vai trò của tư vấn sử dụng thuốc, hay chăm sóc dược, ngày càng quan trọng. Nhằm tối ưu hóa và cá thể hóa điều trị cho mỗi bệnh nhân, việc xây dựng chế độ dùng thuốc (liều, thời điểm dùng, cách dùng) và các tư vấn liên quan đến điều trị không dùng thuốc không thể xem thường. Trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2 điều trị ngoại trú, bác sĩ, dược sĩ lâm sàng cần tư vấn đầy đủ cho bệnh nhân nhằm giúp phát huy tối đa hiệu lực của thuốc, giảm nguy cơ gặp biến cố do thuốc, đồng thời cải thiện tuân thủ điều trị của bệnh nhân.

Vị trí của đồng vận GLP-1 qua những hướng dẫn điều trị đái tháo đường típ 2 hiện hành
Ngày đăng: 15/01/2021 15:25
   Việc điều trị đái tháo đường trong những năm gần đây hướng đến không chỉ kiểm soát mức đường huyết mà phải có chiến lược chăm sóc toàn diện và cá thể hóa. Điều này nhằm mục đích vừa giảm nguy cơ hạ đường huyết, tăng cân vừa giảm các biến cố tim mạch – thận cho người bệnh. Giữa các nhóm thuốc điều trị đái tháo đường, nhóm đồng vận thụ thể GLP-1 ngày càng chứng tỏ ưu điểm qua các bằng chứng lâm sàng, đặc biệt trên những bệnh nhân có nguy cơ bệnh tim mạch cao. Chuyên đề này điểm qua một số bằng chứng đang quan tâm về những lợi ích của nhóm thuốc này, cũng như những rào cản khi sử dụng nhóm thuốc này trên cộng đồng.

Xuống thang corticoid trong thực hành lâm sàng
Ngày đăng: 06/01/2021 16:50
     Glucocorticoid là một trong những nhóm thuốc được dùng trong điều trị phổ biến nhất trên nhiều bệnh cảnh lâm sàng khác nhau. Gần 1% dân số toàn cầu đang được điều trị với liệu pháp corticoid kéo dài trong các bệnh lý khác nhau.

LỰA CHỌN KHÁNG VIÊM KHÔNG STEROID TRÊN BỆNH NHÂN CÓ NGUY CƠ TIM MẠCH
Ngày đăng: 24/09/2020 07:53
Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) là nhóm các thuốc giảm đau, kháng viêm có hiệu quả cao trong điều trị các cơn đau do viêm trong các bệnh lý như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, thống phong... nhờ ức chế thành lập prostanglandin thông qua việc cyclo-oxygenase (COX), đặc biệt là COX2

12
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ