Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
CHUYÊN MỤC: DƯỢC LÝ DƯỢC LÂM SÀNG
Hướng dẫn quản lý sử dụng kháng sinh theo Quyết định số 5631/QĐ-BYT
 
     Trước thực trạng tình hình đề kháng gia tăng trong cộng đồng và bệnh viện do nhiều nguyên nhân (số lượng bệnh nhân quá tải, sử dụng kháng sinh chưa tuân thủ các nguyên tắc, sử dụng theo kinh nghiệm nhiều kháng sinh phổ rộng, kháng sinh dự trữ và kháng sinh dự phòng không hợp lý… cũng như thiếu các chính sách quản lý phù hợp) và sự khan hiếm các kháng sinh mới được chấp thuận vào sử dụng, việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn hiện nay đang gặp nhiều thách thức.

xem chi tiết...
Cập nhật sử dụng thuốc trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2 có kèm biến chứng thận
 
     Tại Việt Nam, bệnh thận do đái tháo đường không chỉ là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận giai đoạn cuối, đồng thời còn làm tăng nguy cơ gặp biến cố tim mạch khác. Vì vậy, quản lý biến chứng thận ở bệnh nhân đái tháo đường là một phần quan trọng trong công tác điều trị. 

xem chi tiết...
Tối ưu hóa thuốc đường uống trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2 điều trị ngoại trú
 
     Trên bệnh nhân điều trị ngoại trú các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch – chuyển hóa khác, vai trò của tư vấn sử dụng thuốc, hay chăm sóc dược, ngày càng quan trọng. Nhằm tối ưu hóa và cá thể hóa điều trị cho mỗi bệnh nhân, việc xây dựng chế độ dùng thuốc (liều, thời điểm dùng, cách dùng) và các tư vấn liên quan đến điều trị không dùng thuốc không thể xem thường. Trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2 điều trị ngoại trú, bác sĩ, dược sĩ lâm sàng cần tư vấn đầy đủ cho bệnh nhân nhằm giúp phát huy tối đa hiệu lực của thuốc, giảm nguy cơ gặp biến cố do thuốc, đồng thời cải thiện tuân thủ điều trị của bệnh nhân.

xem chi tiết...
Vị trí của đồng vận GLP-1 qua những hướng dẫn điều trị đái tháo đường típ 2 hiện hành
 
   Việc điều trị đái tháo đường trong những năm gần đây hướng đến không chỉ kiểm soát mức đường huyết mà phải có chiến lược chăm sóc toàn diện và cá thể hóa. Điều này nhằm mục đích vừa giảm nguy cơ hạ đường huyết, tăng cân vừa giảm các biến cố tim mạch – thận cho người bệnh. Giữa các nhóm thuốc điều trị đái tháo đường, nhóm đồng vận thụ thể GLP-1 ngày càng chứng tỏ ưu điểm qua các bằng chứng lâm sàng, đặc biệt trên những bệnh nhân có nguy cơ bệnh tim mạch cao. Chuyên đề này điểm qua một số bằng chứng đang quan tâm về những lợi ích của nhóm thuốc này, cũng như những rào cản khi sử dụng nhóm thuốc này trên cộng đồng.

xem chi tiết...
Xuống thang corticoid trong thực hành lâm sàng
 
     Glucocorticoid là một trong những nhóm thuốc được dùng trong điều trị phổ biến nhất trên nhiều bệnh cảnh lâm sàng khác nhau. Gần 1% dân số toàn cầu đang được điều trị với liệu pháp corticoid kéo dài trong các bệnh lý khác nhau.

xem chi tiết...
ỨC CHẾ KÉP ANGIOTENSIN VÀ NEPRILYSIN (ARNI) BƯỚC TIẾN TRONG ĐIỀU TRỊ SUY TIM MẠN
 
Suy tim là tình trạng bệnh lý trong đó cung lượng tim không đủ để đáp ứng nhu cầu oxy của cơ thể trong mọi tình huống sinh hoạt của bệnh nhân. Hiện nay, suy tim được xem là vấn đề sức khỏe toàn cầu, có xu hướng ngày càng tăng cùng với tỉ lệ tử vong cao. Có thể nói, suy tim là hậu quả và là bước tiến triển cuối cùng trong điều trị các bệnh lý tim mạch. Ở người trẻ, suy tim thường bắt nguồn từ các dị tật tim bẩm sinh, tổn thương van tim; trong khi đó, ở người cao tuổi, suy tim thường là hậu quả của tiến trình bệnh lý tim mạch do xơ vữa như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, bệnh tim do thiếu máu cục bộ, rối loạn nhịp và bệnh cơ tim phì đại…

xem chi tiết...
LỰA CHỌN KHÁNG VIÊM KHÔNG STEROID TRÊN BỆNH NHÂN CÓ NGUY CƠ TIM MẠCH
 
Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) là nhóm các thuốc giảm đau, kháng viêm có hiệu quả cao trong điều trị các cơn đau do viêm trong các bệnh lý như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, thống phong... nhờ ức chế thành lập prostanglandin thông qua việc cyclo-oxygenase (COX), đặc biệt là COX2

xem chi tiết...
Thận trọng khi sử dụng rosuvastatin trên bệnh nhân suy giảm chức năng thận
 
   Statin (ức chế enzym HMG-coA reductase) là nhóm thuốc hiệu quả cao trong điều trị rối loạn LDL-cholesterol máu và dự phòng các yếu tố nguy cơ tim mạch do xơ vữa. Rosuvastatin là một trong những statin cường độ cao dùng phổ biến nhất hiện nay.

xem chi tiết...
Sử dụng hợp lý albumin trên thực hành lâm sàng
 

Albumin thuốc nhóm các chế phẩm từ máu, được điều chế từ máu toàn phần, chứa các protein hòa tan và điện giải, đã loại bỏ các thành phần như yếu tố đông máu, các enzyme... Vai trò chủ yếu của albumin trong điều trị là giúp bù lại thể tích tuần hoàn do nâng và duy trì 60 – 70% áp lực thẩm thấu keo huyết tương. Tác dụng bù lại lưu lượng máu lưu thông đến rất nhanh (khoảng 15 phút) kể từ sau khi bổ sung albumin 25% trên người bệnh đã được tiếp nước đầy đủ.


xem chi tiết...
Clopidogrel và ức chế bơm proton từ lý thuyết đến thực hành lâm sàng
 Clopidogrel và ức chế bơm proton từ lý thuyết đến thực hành lâm sàng
xem chi tiết...
Ảnh hưởng của kháng sinh trên chức năng đông máu phụ thuộc vitamin K
 Ảnh hưởng của kháng sinh trên chức năng đông máu phụ thuộc vitamin K
xem chi tiết...
Lựa chọn kháng sinh ở bệnh nhân dị ứng PENICILLIN
 Những bệnh nhân có tiền sử dị ứng với Penicillin thường được điều trị bằng kháng sinh phổ rộng, điều này tiềm ẩn một số nhược điểm như tăng chi phí điều trị, tăng tác dụng phụ, thúc đẩy sự phát triển của những chủng vi khuẩn đề kháng kháng sinh và có thể gây giảm hiệu quả điều trị.
xem chi tiết...
Dị ứng với nhóm kháng sinh AMINOGLYCOSID
 
    Các kháng sinh nhóm aminoglycosid đã được sử dụng rộng rãi trên lâm sàng từ những năm 1940 và thường cho đáp ứng tốt. Các tác động bất lợi (không liên quan đến dị ứng) chủ yếu là gây ra độc tính trên thận và tai.

xem chi tiết...
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ