Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
CHUYÊN MỤC: DƯỢC ĐIỀU TRỊ TRONG COVID-19
Sử dụng thuốc cho bệnh nhân COVID-19 điều trị ngoại trú
Ngày đăng: 31/08/2021 16:52
  Nhân viên y tế tại địa phương làm nhiệm vụ quản lý chăm sóc bệnh nhân F0 đang điều trị ngoại trú cần thực hiện điều soát thuốc, khai thác tiền sử dụng thuốc và tư vấn sử dụng các thuốc thuộc gói điều trị COVID-19 cho bệnh nhân một cách cụ thể để tránh các biến cố bất lợi do thuốc như phản ứng có hại, tương tác thuốc, sử dụng thuốc quá liều… nhất là trên những bệnh nhân là trẻ nhỏ, hoặc người có bệnh lý nền, đang sử dụng các thuốc điều trị khác hằng ngày,…

Thuốc kháng Sars-Cov2: Từ cơ chế và chứng cứ đến thực hành lâm sàng
Ngày đăng: 18/08/2021 15:08
    Hiện nay, do chưa có thuốc kháng virut đặc hiệu cho SARS-CoV2 nên phương pháp điều trị chủ yếu hướng đến điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng, hạn chế các trường hợp tiến triển nguy kịch và tử vong. Công tác phòng bệnh bao gồm tiêm phòng vắc xin, sàng lọc để phát hiện sớm và cách ly ca bệnh được xem là chiến lược cốt lõi. Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng của các thuốc kháng virut, đặc biệt là remdesivir và molnupiravir, đang cung cấp những dữ liệu “đầy triển vọng” về khả năng điều trị căn bệnh toàn cầu này.

Hướng dẫn các vấn đề về thuốc dành cho bệnh nhân COVID-19 “đủ điều kiện” điều trị tại nhà
Ngày đăng: 02/08/2021 18:27
  Trước tình hình số ca nhiễm trong cộng đồng ngày càng tăng cao tại khắp các tỉnh thành, đặc biệt là khu vực phía Nam hiện nay, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 5599/BYT-MT, trong đó có nội dung về hướng dẫn quản lý bệnh nhân COVID-19 thỏa mãn một số điều kiện được cơ sở y tế chấp thuận theo dõi điều trị tại nhà (tính đến 25/7/2021 đã thí điểm áp dụng tại TPHCM).

Viêm cơ tim và màng tim cấp liên quan Đến Vắc xin Covid-19
Ngày đăng: 14/07/2021 14:05
  Tương tự như kết luận đối với phản ứng huyết khối giảm tiểu cầu và sốc phản vệ, lợi ích tổng thể mang lại do vắc xin COVID-19 vẫn được xem là vượt trội so với các biến cố viêm cơ tim sau tiêm chủng. Do đó tiêm vắc xin COVID-19 vẫn được xem là biện pháp căn bản để giải quyết dịch bệnh.

Tổng quan COVID 19: tình hình kiểm soát dịch và triển khai vắc-xin tại Việt Nam
Ngày đăng: 11/05/2021 10:59
   Việt Nam có thể là một trong số ít những quốc gia kiểm soát thành công bước đầu các đợt bùng phát dịch. Chính sách can thiệp sớm là yếu tố quan trọng nhất góp phần vào thành công trong công tác phòng chống dịch của Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Ngay từ những ngày đầu, Việt Nam đã áp dụng một số biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch.

Cập nhật kết luận của EMA về vắc-xin Covid-19 AstraZeneca
Ngày đăng: 28/04/2021 10:27
     Ngày 7/4/2021, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã cập nhật kết luận của Ủy ban Đánh giá Nguy cơ Cảnh giác Dược (PRAC) về vắc-xin Covid-19 AstraZeneca. Theo đó, EMA tìm thấy mối liên quan có thể giữa vắc-xin Covid-19 AstraZeneca với một số trường hợp rất hiếm gặp rối loạn đông máu kèm theo giảm tiểu cầu.

Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ