Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
CHUYÊN MỤC: THÔNG TIN CẢNH GIÁC DƯỢC, CHẤT LƯỢNG THUỐC VÀ QUẢN LÝ THUỐC
THUỐC NHÌN GIỐNG NHAU – ĐỌC GIỐNG NHAU
Ngày đăng: 14/01/2022 18:36
Thuốc nhìn gần giống nhau (Look Alike - LA): là thuốc có bao bì cấp 1 (như vỉ, viên, ống, chai, lọ, túi) hoặc bao bì cấp 2 (thùng, hộp) tương tự nhau về hình dạng, đơn vị đóng gói, màu sắc, kích thước, kí hiệu và thiết kế trên bao bì ...

Phát hiện tín hiệu phản ứng có hại của thuốc: nền tảng của công tác cảnh giác dược
Ngày đăng: 04/01/2022 15:04
   Độc tính và các tác dụng không mong muốn là yếu tố quan trọng cần cân nhắc trong quá trình sử dụng thuốc cho người bệnh, bên cạnh hiệu quả, chi phí điều trị và các tiêu chí khác như chính sách về dùng thuốc, bảo hiểm hay khả năng tuân thủ điều trị. 


Hiệu quả và độ an toàn của vắc xin Comirnaty trên đối tượng trẻ em
Ngày đăng: 11/11/2021 14:21
    Trong các loại vaccine phòng COVID-19 đến hiện tại, vắc-xin Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất là vắc-xin duy nhất có bằng chứng đủ mạnh về độ an toàn và để được phê duyệt và khuyến cáo sử dụng cho đối tượng trẻ vị thành niên (12 – 18 tuổi). Về mặt cơ chế, comirnaty chứa một phân tử RNA thông tin (mRNA) với các thông tin tổng hợp protein gai, là loại protein tự nhiên có trong vi rút SARS-CoV-2. Vắc xin có tác dụng bằng cách tạo cho cơ thể khả năng tự bảo vệ và chống lại vi rút SARS-CoV-2. 

Sử dụng hợp lý albumin trên thực hành lâm sàng
Ngày đăng: 29/08/2020 10:25

Albumin thuốc nhóm các chế phẩm từ máu, được điều chế từ máu toàn phần, chứa các protein hòa tan và điện giải, đã loại bỏ các thành phần như yếu tố đông máu, các enzyme... Vai trò chủ yếu của albumin trong điều trị là giúp bù lại thể tích tuần hoàn do nâng và duy trì 60 – 70% áp lực thẩm thấu keo huyết tương. Tác dụng bù lại lưu lượng máu lưu thông đến rất nhanh (khoảng 15 phút) kể từ sau khi bổ sung albumin 25% trên người bệnh đã được tiếp nước đầy đủ.


Ảnh hưởng của kháng sinh trên chức năng đông máu phụ thuộc vitamin K
Ngày đăng: 14/08/2020 09:36
Ảnh hưởng của kháng sinh trên chức năng đông máu phụ thuộc vitamin K
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ