Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
CHUYÊN MỤC: KIẾN THỨC Y HỌC
12
Liệu pháp hút áp lực âm liên tục – Phương pháp hiệu quả trong điều trị các vết thương mạn tính
 

Việc điều trị liền vết thương khó lành hiện nay có nhiều phương pháp như: yếu tố tăng trưởng biểu bì, oxy áp suất cao, các vật liệu thay thế da, đặc biệt là phương pháp hút áp lực âm. Trong đó liệu pháp hút áp lực âm liên tục có nhiều ưu điểm vượt trội và có hiệu quả tốt.


xem chi tiết...
Bệnh nhân có tiền sử can thiệp mạch vành (đặt Stent) khi phẫu thuật cần chú ý gì?
 
     Bệnh nhân sau khi được can thiệp động mạch vành và đặt stent ngoài các thuốc điều trị nội khoa hay bệnh lý nền kèm theo còn phải uống thêm nhóm thuốc kháng tiểu cầu (một loại hay kết hợp hai loại với nhau) để phòng ngừa và chống tắc mạch máu.

xem chi tiết...
Nhiễm COVID-19 và bệnh tăng huyết áp
 
     Thế giới hiện đang bị bùng phát một đại dịch gây hội chứng suy hô hấp cấp nghiêm trọng do corona virus SARS-CoV-2 gây ra, được đặt tên là COVID-19, báo cáo đầu tiên về căn bệnh này là tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ 31 tháng 12 năm 2019. Các đặc điểm lâm sàng, dịch tễ học đã được nghiên cứu và công bố trong nhiều tuần vừa qua. Điều thú vị là các bệnh đi kèm thường làm tiến triển xấu hơn tổn thương phổi và tăng tỷ lệ tử vong đã được báo cáo qua các nghiên cứu.

xem chi tiết...
Chăm sóc bàn chân đái tháo đường tại nhà
 
    Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) có thể gây ra loét bàn chân, cắt cụt chi. Bệnh nhân ĐTĐ khi bị tổn thương loét bàn chân có nguy cơ cắt cụt chi cao gấp 10 – 15 lần so với người không bị ĐTĐ. Hầu hết các tổn thương loét bàn chân đái tháo đường đều có thể phòng ngừa được thông qua giáo dục, phát hiện và điều trị sớm tích cực.

xem chi tiết...
U nang hàm mặt
    Nang xương hàm trên là một tổn thương hay gặp do răng. Phẫu thuật cắt nang nhằm lấy hết toàn bộ nang và tránh tái phát, đặc biệt khi nang phá hủy xương hàm.
xem chi tiết...
Siêu âm Doppler xuyên sọ (Transcranial Doppler Ultrasound)
 
  Siêu âm Doppler xuyên sọ là một kỹ thuật không xâm lấn khảo sát bệnh lý của những mạch máu ở vòng Willis và hệ thống đốt sống thân nền.

xem chi tiết...
COVID-19 và ảnh hưởng lên hệ tim mạch
 
     Xuất hiện ở Trung Quốc cuối năm 2019, bệnh do coronavirus năm 2019 (COVID-19) gây ra bởi tác nhân coronavirus 2 gây hội chứng hô hấp cấp (SARS-CoV2) đã lan rộng ra toàn thế giới. Tính đến thời điểm đầu tháng 5/2020 đã có hơn 1,2 tỉ người nhiễm virus và hơn 60000 trường hợp tử vong, với tỉ lệ tử vong từ 2,3% - 2,7% trong dân số chung mắc bệnh và lên tới 10,5% tử vong ở nhóm có bệnh lý tim mạch nền.

xem chi tiết...
Hướng dẫn trì hoãn phẫu thuật ung thư trong thời kỳ đại dịch COVID-19
      Tài liệu Hướng dẫn trì hoãn phẫu thuật ung thư trong thời kỳ đại dịch COVID-19
xem chi tiết...
Kẹp clip cầm máu qua nội soi – phương pháp điều trị hiệu quả xuất huyết tái phát do loét dạ dày-tá tràng
 
     Xuất huyết tiêu hóa (XHTH) do loét dạ dày-tá tràng (DD-TT) là một bệnh lý cấp tính đường tiêu hóa thường gặp, máu chảy ra từ ổ loét ở dạ dày và/hoặc tá tràng. Bệnh là một cấp cứu nội khoa và ngoại khoa đòi hỏi nhân viên y tế phải khẩn trương xử trí cho người bệnh để ngăn chặn tình trạng máu chảy trong đường tiêu hóa có thể nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

xem chi tiết...
Hướng dẫn phẫu thuật cập nhật thời COVID-19
      Các phẫu thuật viên sẽ tiếp tục chăm sóc bệnh nhân trong đại dịch COVID-19, đặc biệt trong cấp cứu. Chăm sóc bệnh nhân ngoại khoa sẽ bị ảnh hưởng nếu phẫu thuật viên bị bệnh COVID-19 và không thể làm việc. Tài liệu này cập nhật những hướng dẫn được khuyến cáo bởi chính phủ Anh và tham khảo kinh nghiệm của các đồng nghiệp từ Ý và Trung Quốc. Chúng ta phải thực hiện theo hướng dẫn này và cũng áp dụng cho môi trường lâm sàng đầy nguy cơ hiện nay. 
xem chi tiết...
100 câu hỏi đáp về dịch COVID-19
 
     Cẩm nang kiến thức khoa học thường thức về dịch bệnh nói chung và dịch Covid-19 nói riêng, thực hiện đúng hơn và tuân thủ tốt hơn các biện pháp phòng chống dịch - vừa bảo vệ được bản thân vừa bảo vệ cộng đồng.

xem chi tiết...
Công văn số 519 về việc hướng dẫn tổ chức tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và quản lý người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV của BỘ Y TẾ
 Công văn số 519 về việc hướng dẫn tổ chức tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và quản lý người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV  của BỘ Y TẾ
xem chi tiết...
Quyết định số 345 của BYT Về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)”
 
Quyết định số 345 của BYT Về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)”

xem chi tiết...
Tổ chức Y tế Thế giới: Giải đáp 21 vấn đề thường gặp liên quan tới dịch virus corona
 

     Cẩm nang cập nhật mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) giải đáp 21 câu hỏi thường gặp liên quan tới dịch virus corona.


xem chi tiết...
Những điều cần biết để chủ động phòng chống dịch, bệnh virus Corona
 
     Cẩm nang 10 câu hỏi đáp để chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới. Hãy share/chia sẻ thông tin đến cộng đồng và những người xung quanh để có đầy đủ thông tin hiểu biết và phòng ngừa dịch bệnh nhé.

xem chi tiết...
12
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ