Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
CHUYÊN MỤC: KIẾN THỨC Y HỌC
123
Gây mê hồi sức trên bệnh nhân Covid - 19
Ngày đăng: 19/07/2021 17:00
   Hầu hết những người nhiễm virus sẽ có triệu chứng bệnh từ nhẹ đến trung bình và có thể hồi phục mà không cần nhập viện. Các triệu chứng thường gặp nhất: sốt (80%), ho khan (56%), mệt mỏi (22%) và đau cơ (7%); Các triệu chứng ít gặp hơn: đau họng, sổ mũi, tiêu chảy, ho ra máu và ớn lạnh. Những biến chứng đe dọa tính mạng của nhiễm SARS-CoV-2: viêm phổi cấp, hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), tổn thương gan, tim, thận cấp tính,…Tỷ lệ mắc các vấn đề nghiêm trọng và tử vong cao do Covid-19 lên đến 19% ở người bệnh trên 70 tuổi, 10,5% người bệnh tim mạch, 7,3% người mắc bệnh đái tháo đường. Các thể nặng của bệnh cần được điều trị trong khoa hồi sức tích cực.

Bệnh động mạch vành và Covid-19
Ngày đăng: 14/07/2021 13:45
Bệnh nhân nhiễm trùng hô hấp cấp có nguy cơ cao xuất hiện nhồi máu cơ tim cấp sau cúm và sau các bệnh siêu vi không phải cúm bao gồm cả những chủng coronavirus khác. Sự xuất hiện của các quy trình điều trị bệnh nhân COVID-19 có nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên (STEMI) gợi ý rằng bối cảnh lâm sàng kết hợp như vậy là rất có thể xảy ra. Ngoài ra cũng ghi nhận đơn lẻ một vài trường hợp bệnh nhân có biểu hiện nhồi máu cơ tim rõ trên điện tim và lâm sàng nhưng chụp mạch vành bình thường, sau đó xét nghiệm lại phát hiện dương tính với COVID-19

Vai trò siêu âm trong đánh giá phân loại nhân giáp theo ACR-TIRADS 2017
Ngày đăng: 20/05/2021 07:53
ThS. BS. Phạm Thị Anh Thư
Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh – Trường ĐHYD Cần Thơ
Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Trường ĐHYD Cần Thơ

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)
Ngày đăng: 19/05/2021 15:32
     Thoái hóa khớp là bệnh khớp mạn tính rất thường gặp và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau, giảm hoặc mất khả năng vận động ở người cao tuổi. Liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP -Platelet Rich Plasma) đã mở ra một hướng mới điều trị bảo tồn thoái hóa khớp với đích tác động tới căn nguyên của bệnh là sụn khớp.

Khi nào cần chụp hình ảnh học sọ não ở bệnh nhân chóng mặt?
Ngày đăng: 01/04/2021 09:20
  Chóng mặt (dizziness) là một triệu chứng, không phải là một chẩn đoán, thường gặp và thường khó diễn tả, bệnh nhân thường dùng từ chóng mặt để diễn tả nhiều loại cảm giác khác nhau.

Chế độ ăn cho bệnh nhân gút
Ngày đăng: 04/03/2021 16:05
  Bệnh gút (thống phong) là do lắng đọng các tinh thể muối urat hoặc tinh thể acid uric gây viêm các khớp và mô mềm quanh khớp, biểu hiện thường gặp nhất là sưng, nóng, đỏ, đau ngón chân cái (50%), hay gặp ở nam giới, tuổi từ 40 trở lên.

Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người
Ngày đăng: 26/02/2021 09:47
     Tình hình hút thuốc lá tại Việt Nam hiện nay không giảm mà có khuynh hướng gia tăng, đặc biệt ở giới trẻ, nhất là hút thuốc lá điện tử; Mặc dù ai cũng biết tác hại của việc hút thuốc lá, tuyên truyền, vận động không hút thuốc lá có vai trò rất quan trọng nhằm nâng cao ý thức của mỗi cá nhân nói không với hút thuốc lá với bất cứ hình thức nào, là thể hiện trách nhiệm đối với sức khỏe của mỗi cá nhân và cộng đồng.

Hậu quả của “đau đâu chích đó”
Ngày đăng: 26/02/2021 09:53
     Tình trạng “đau đâu chích đó” vẫn còn xảy ra ở rất nhiều nơi và để lại nhiều hậu quả đáng tiếc cho người bệnh. Thực trạng cho thấy một số bác sĩ còn lạm dụng tiêm chích tại chỗ để điều trị đau, đặc biệt là việc sử dụng Corticoid rộng rãi, không đúng chỉ định; tiêm không đúng kỹ thuật.

Sinh hoạt tại nhà cho bệnh nhân Tăng huyết áp và Đái tháo đường
Ngày đăng: 06/01/2021 17:25
  Tăng huyết áp và Đái tháo đường là hai bệnh lý thường hay xảy ra trên cùng một bệnh nhân. Theo nghiên cứu của Whitehall ở Anh theo dõi các bệnh nhân đái tháo đường trong 10 năm, tăng huyết áp đi kèm làm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch tăng gấp đôi. Chế độ ăn uống sinh hoạt tại nhà là một trong những yếu tố quan trọng giúp điều trị bệnh và phòng ngừa các nguy cơ tử vong.

Quyết định số 5631 Về việc ban hành tài liệu “Hướng dẫn thực hiện quản lý sử dụng kháng sinh trong bệnh viện”
Ngày đăng: 04/01/2021 17:20
  Quyết định số 5631 Về việc ban hành tài liệu “Hướng dẫn thực hiện quản lý sử dụng kháng sinh trong bệnh viện”
Quyết định số 5188 về việc ban hành Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh
Ngày đăng: 15/12/2020 16:55
Quyết định số 5188 về việc ban hành Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Cập nhật khuyến cáo của Bộ Y tế về sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm phổi mắc phải tại cộng đồng năm 2020
Ngày đăng: 07/12/2020 10:53
    S.pneumoniae được xem là một trong những tác nhân quan trọng nhất trong viêm phổi mắc phải tại cộng đồng. S.pneumoniae chiếm 75% trong số các tác nhân gây VPMPCĐ ở thời kỳ tiền kháng sinh. Sự gia tăng đề kháng của S.pneumoniae cùng với S.aureus và P.aeruginosa với một số nhóm kháng sinh như cephalosporin, macrolid và fluoroquinolon trên toàn thế giới trong hai thập kỷ gần đây. Số liệu liên quan đến đề kháng với các kháng sinh trong nhiễm trùng hô hấp trên tại Việt nam đã trình bày một phần trong chuyên đề đầu tiên.

Xạ phẫu bằng dao Gamma quay điều trị dị dạng động tĩnh mạch não
Ngày đăng: 30/11/2020 10:54

Dị dạng động tĩnh mạch (Arteriovenous Malformation - AVM) là những bất thường mạch máu bẩm sinh, thường xuất hiện ở não hoặc tủy sống. AVM được tạo thành từ các mối liên kết phức tạp giữa động mạch và tĩnh mạch mà không có hệ thống mao mạch. Dòng chảy áp lực cao bất thường bên trong AVM có thể gây ra các cơn động kinh, đau đầu, tê liệt và một số triệu chứng thần kinh khác.


Một số thông tin về các phương tiện chẩn đoán hình ảnh sử dụng trong tầm soát bệnh/khám sức khỏe định kỳ
Ngày đăng: 16/11/2020 14:10
     Khi khám bệnh hoặc khám sức khỏe định kỳ, một số bệnh lý có thể phát hiện được trên siêu âm, tuy nhiên một số bệnh lý không thể phát hiện bằng siêu âm mà phải sử dụng X-quang. X-quang có thể khảo sát bệnh lý phổi, xương, khớp.. 

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi mùa dịch COVID-19
Ngày đăng: 05/11/2020 08:00
    Nhằm đảm bảo tốt công tác chăm sóc người bệnh toàn diện tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ và tăng cường hiệu quả phòng, chống dịch bệnh trong mùa COVID-19, Phòng Điều dưỡng Bệnh viện phối hợp cùng Tổ dinh dưỡng xây dựng tài liệu hướng dẫn chăm sóc người bệnh cao tuổi mùa dịch COVID-19 và một số hướng dẫn chung cho người dân có người thân là người cao tuổi.

123
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ