Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
CHUYÊN MỤC: KIẾN THỨC Y HỌC
123
Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người
 
     Tình hình hút thuốc lá tại Việt Nam hiện nay không giảm mà có khuynh hướng gia tăng, đặc biệt ở giới trẻ, nhất là hút thuốc lá điện tử; Mặc dù ai cũng biết tác hại của việc hút thuốc lá, tuyên truyền, vận động không hút thuốc lá có vai trò rất quan trọng nhằm nâng cao ý thức của mỗi cá nhân nói không với hút thuốc lá với bất cứ hình thức nào, là thể hiện trách nhiệm đối với sức khỏe của mỗi cá nhân và cộng đồng.

xem chi tiết...
Hậu quả của “đau đâu chích đó”
 
     Tình trạng “đau đâu chích đó” vẫn còn xảy ra ở rất nhiều nơi và để lại nhiều hậu quả đáng tiếc cho người bệnh. Thực trạng cho thấy một số bác sĩ còn lạm dụng tiêm chích tại chỗ để điều trị đau, đặc biệt là việc sử dụng Corticoid rộng rãi, không đúng chỉ định; tiêm không đúng kỹ thuật.

xem chi tiết...
Sinh hoạt tại nhà cho bệnh nhân Tăng huyết áp và Đái tháo đường
 
  Tăng huyết áp và Đái tháo đường là hai bệnh lý thường hay xảy ra trên cùng một bệnh nhân. Theo nghiên cứu của Whitehall ở Anh theo dõi các bệnh nhân đái tháo đường trong 10 năm, tăng huyết áp đi kèm làm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch tăng gấp đôi. Chế độ ăn uống sinh hoạt tại nhà là một trong những yếu tố quan trọng giúp điều trị bệnh và phòng ngừa các nguy cơ tử vong.

xem chi tiết...
Quyết định số 5631 Về việc ban hành tài liệu “Hướng dẫn thực hiện quản lý sử dụng kháng sinh trong bệnh viện”
   Quyết định số 5631 Về việc ban hành tài liệu “Hướng dẫn thực hiện quản lý sử dụng kháng sinh trong bệnh viện”
xem chi tiết...
Quyết định số 5188 về việc ban hành Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh
 Quyết định số 5188 về việc ban hành Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
xem chi tiết...
Cập nhật khuyến cáo của Bộ Y tế về sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm phổi mắc phải tại cộng đồng năm 2020
 
    S.pneumoniae được xem là một trong những tác nhân quan trọng nhất trong viêm phổi mắc phải tại cộng đồng. S.pneumoniae chiếm 75% trong số các tác nhân gây VPMPCĐ ở thời kỳ tiền kháng sinh. Sự gia tăng đề kháng của S.pneumoniae cùng với S.aureus và P.aeruginosa với một số nhóm kháng sinh như cephalosporin, macrolid và fluoroquinolon trên toàn thế giới trong hai thập kỷ gần đây. Số liệu liên quan đến đề kháng với các kháng sinh trong nhiễm trùng hô hấp trên tại Việt nam đã trình bày một phần trong chuyên đề đầu tiên.

xem chi tiết...
Xạ phẫu bằng dao Gamma quay điều trị dị dạng động tĩnh mạch não
 

Dị dạng động tĩnh mạch (Arteriovenous Malformation - AVM) là những bất thường mạch máu bẩm sinh, thường xuất hiện ở não hoặc tủy sống. AVM được tạo thành từ các mối liên kết phức tạp giữa động mạch và tĩnh mạch mà không có hệ thống mao mạch. Dòng chảy áp lực cao bất thường bên trong AVM có thể gây ra các cơn động kinh, đau đầu, tê liệt và một số triệu chứng thần kinh khác.


xem chi tiết...
Một số thông tin về các phương tiện chẩn đoán hình ảnh sử dụng trong tầm soát bệnh/khám sức khỏe định kỳ
 
     Khi khám bệnh hoặc khám sức khỏe định kỳ, một số bệnh lý có thể phát hiện được trên siêu âm, tuy nhiên một số bệnh lý không thể phát hiện bằng siêu âm mà phải sử dụng X-quang. X-quang có thể khảo sát bệnh lý phổi, xương, khớp.. 

xem chi tiết...
Siêu âm khảo sát đầu tận ruột thừa mặt cắt ngang hay dọc?
 
    Khi đề cập đến siêu âm trong chẩn đoán viêm ruột thừa, việc đầu tiên là phải nhận diện được ruột thừa. Làm thế nào để biết cấu trúc ống tiêu hóa đang khảo sát có phải ruột thừa hay không? Cấu trúc đó phải là ống tiêu hóa với 3 tiêu chuẩn: (1) Xuất phát từ manh tràng (2) Có đầu tận (3) Không nhu động.

xem chi tiết...
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi mùa dịch COVID-19
 
    Nhằm đảm bảo tốt công tác chăm sóc người bệnh toàn diện tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ và tăng cường hiệu quả phòng, chống dịch bệnh trong mùa COVID-19, Phòng Điều dưỡng Bệnh viện phối hợp cùng Tổ dinh dưỡng xây dựng tài liệu hướng dẫn chăm sóc người bệnh cao tuổi mùa dịch COVID-19 và một số hướng dẫn chung cho người dân có người thân là người cao tuổi.

xem chi tiết...
Điều trị xẹp đốt sống loãng xương bằng bơm Cement sinh học
 
  Xẹp thân đốt sống thường dẫn đến đau lưng nghiêm trọng và tàn phế. Nhiều bệnh nhân có thể mắc bệnh đáng kể và giảm chất lượng cuộc sống sau cơn đau dữ dội, bất động kéo dài, chứng gù lưng, giảm chức năng phổi, trầm cảm và mất khả năng sinh hoạt độc lập. Bệnh nhân xẹp đốt sống cũng có nguy cơ cao bị đau lưng mãn tính, tăng tỷ lệ tử vong nếu không được điều trị.

xem chi tiết...
Liệu pháp hút áp lực âm liên tục – Phương pháp hiệu quả trong điều trị các vết thương mạn tính
 

Việc điều trị liền vết thương khó lành hiện nay có nhiều phương pháp như: yếu tố tăng trưởng biểu bì, oxy áp suất cao, các vật liệu thay thế da, đặc biệt là phương pháp hút áp lực âm. Trong đó liệu pháp hút áp lực âm liên tục có nhiều ưu điểm vượt trội và có hiệu quả tốt.


xem chi tiết...
Bệnh nhân có tiền sử can thiệp mạch vành (đặt Stent) khi phẫu thuật cần chú ý gì?
 
     Bệnh nhân sau khi được can thiệp động mạch vành và đặt stent ngoài các thuốc điều trị nội khoa hay bệnh lý nền kèm theo còn phải uống thêm nhóm thuốc kháng tiểu cầu (một loại hay kết hợp hai loại với nhau) để phòng ngừa và chống tắc mạch máu.

xem chi tiết...
Nhiễm COVID-19 và bệnh tăng huyết áp
 
     Thế giới hiện đang bị bùng phát một đại dịch gây hội chứng suy hô hấp cấp nghiêm trọng do corona virus SARS-CoV-2 gây ra, được đặt tên là COVID-19, báo cáo đầu tiên về căn bệnh này là tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ 31 tháng 12 năm 2019. Các đặc điểm lâm sàng, dịch tễ học đã được nghiên cứu và công bố trong nhiều tuần vừa qua. Điều thú vị là các bệnh đi kèm thường làm tiến triển xấu hơn tổn thương phổi và tăng tỷ lệ tử vong đã được báo cáo qua các nghiên cứu.

xem chi tiết...
Chăm sóc bàn chân đái tháo đường tại nhà
 
    Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) có thể gây ra loét bàn chân, cắt cụt chi. Bệnh nhân ĐTĐ khi bị tổn thương loét bàn chân có nguy cơ cắt cụt chi cao gấp 10 – 15 lần so với người không bị ĐTĐ. Hầu hết các tổn thương loét bàn chân đái tháo đường đều có thể phòng ngừa được thông qua giáo dục, phát hiện và điều trị sớm tích cực.

xem chi tiết...
123
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ