Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
CHUYÊN MỤC: KIẾN THỨC Y HỌC
123
Xạ phẫu bằng dao Gamma quay điều trị dị dạng động tĩnh mạch não
 

Dị dạng động tĩnh mạch (Arteriovenous Malformation - AVM) là những bất thường mạch máu bẩm sinh, thường xuất hiện ở não hoặc tủy sống. AVM được tạo thành từ các mối liên kết phức tạp giữa động mạch và tĩnh mạch mà không có hệ thống mao mạch. Dòng chảy áp lực cao bất thường bên trong AVM có thể gây ra các cơn động kinh, đau đầu, tê liệt và một số triệu chứng thần kinh khác.


xem chi tiết...
Một số thông tin về các phương tiện chẩn đoán hình ảnh sử dụng trong tầm soát bệnh/khám sức khỏe định kỳ
      
xem chi tiết...
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi mùa dịch COVID-19
 
    Nhằm đảm bảo tốt công tác chăm sóc người bệnh toàn diện tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ và tăng cường hiệu quả phòng, chống dịch bệnh trong mùa COVID-19, Phòng Điều dưỡng Bệnh viện phối hợp cùng Tổ dinh dưỡng xây dựng tài liệu hướng dẫn chăm sóc người bệnh cao tuổi mùa dịch COVID-19 và một số hướng dẫn chung cho người dân có người thân là người cao tuổi.

xem chi tiết...
Siêu âm khảo sát đầu tận ruột thừa mặt cắt ngang hay dọc?
 
    Khi đề cập đến siêu âm trong chẩn đoán viêm ruột thừa, việc đầu tiên là phải nhận diện được ruột thừa. Làm thế nào để biết cấu trúc ống tiêu hóa đang khảo sát có phải ruột thừa hay không? Cấu trúc đó phải là ống tiêu hóa với 3 tiêu chuẩn: (1) Xuất phát từ manh tràng (2) Có đầu tận (3) Không nhu động.

xem chi tiết...
Điều trị xẹp đốt sống loãng xương bằng bơm Cement sinh học
 
  Xẹp thân đốt sống thường dẫn đến đau lưng nghiêm trọng và tàn phế. Nhiều bệnh nhân có thể mắc bệnh đáng kể và giảm chất lượng cuộc sống sau cơn đau dữ dội, bất động kéo dài, chứng gù lưng, giảm chức năng phổi, trầm cảm và mất khả năng sinh hoạt độc lập. Bệnh nhân xẹp đốt sống cũng có nguy cơ cao bị đau lưng mãn tính, tăng tỷ lệ tử vong nếu không được điều trị.

xem chi tiết...
Liệu pháp hút áp lực âm liên tục – Phương pháp hiệu quả trong điều trị các vết thương mạn tính
 

Việc điều trị liền vết thương khó lành hiện nay có nhiều phương pháp như: yếu tố tăng trưởng biểu bì, oxy áp suất cao, các vật liệu thay thế da, đặc biệt là phương pháp hút áp lực âm. Trong đó liệu pháp hút áp lực âm liên tục có nhiều ưu điểm vượt trội và có hiệu quả tốt.


xem chi tiết...
Bệnh nhân có tiền sử can thiệp mạch vành (đặt Stent) khi phẫu thuật cần chú ý gì?
 
     Bệnh nhân sau khi được can thiệp động mạch vành và đặt stent ngoài các thuốc điều trị nội khoa hay bệnh lý nền kèm theo còn phải uống thêm nhóm thuốc kháng tiểu cầu (một loại hay kết hợp hai loại với nhau) để phòng ngừa và chống tắc mạch máu.

xem chi tiết...
Nhiễm COVID-19 và bệnh tăng huyết áp
 
     Thế giới hiện đang bị bùng phát một đại dịch gây hội chứng suy hô hấp cấp nghiêm trọng do corona virus SARS-CoV-2 gây ra, được đặt tên là COVID-19, báo cáo đầu tiên về căn bệnh này là tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ 31 tháng 12 năm 2019. Các đặc điểm lâm sàng, dịch tễ học đã được nghiên cứu và công bố trong nhiều tuần vừa qua. Điều thú vị là các bệnh đi kèm thường làm tiến triển xấu hơn tổn thương phổi và tăng tỷ lệ tử vong đã được báo cáo qua các nghiên cứu.

xem chi tiết...
Chăm sóc bàn chân đái tháo đường tại nhà
 
    Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) có thể gây ra loét bàn chân, cắt cụt chi. Bệnh nhân ĐTĐ khi bị tổn thương loét bàn chân có nguy cơ cắt cụt chi cao gấp 10 – 15 lần so với người không bị ĐTĐ. Hầu hết các tổn thương loét bàn chân đái tháo đường đều có thể phòng ngừa được thông qua giáo dục, phát hiện và điều trị sớm tích cực.

xem chi tiết...
U nang hàm mặt
    Nang xương hàm trên là một tổn thương hay gặp do răng. Phẫu thuật cắt nang nhằm lấy hết toàn bộ nang và tránh tái phát, đặc biệt khi nang phá hủy xương hàm.
xem chi tiết...
Siêu âm Doppler xuyên sọ (Transcranial Doppler Ultrasound)
 
  Siêu âm Doppler xuyên sọ là một kỹ thuật không xâm lấn khảo sát bệnh lý của những mạch máu ở vòng Willis và hệ thống đốt sống thân nền.

xem chi tiết...
COVID-19 và ảnh hưởng lên hệ tim mạch
 
     Xuất hiện ở Trung Quốc cuối năm 2019, bệnh do coronavirus năm 2019 (COVID-19) gây ra bởi tác nhân coronavirus 2 gây hội chứng hô hấp cấp (SARS-CoV2) đã lan rộng ra toàn thế giới. Tính đến thời điểm đầu tháng 5/2020 đã có hơn 1,2 tỉ người nhiễm virus và hơn 60000 trường hợp tử vong, với tỉ lệ tử vong từ 2,3% - 2,7% trong dân số chung mắc bệnh và lên tới 10,5% tử vong ở nhóm có bệnh lý tim mạch nền.

xem chi tiết...
Hướng dẫn trì hoãn phẫu thuật ung thư trong thời kỳ đại dịch COVID-19
      Tài liệu Hướng dẫn trì hoãn phẫu thuật ung thư trong thời kỳ đại dịch COVID-19
xem chi tiết...
Kẹp clip cầm máu qua nội soi – phương pháp điều trị hiệu quả xuất huyết tái phát do loét dạ dày-tá tràng
 
     Xuất huyết tiêu hóa (XHTH) do loét dạ dày-tá tràng (DD-TT) là một bệnh lý cấp tính đường tiêu hóa thường gặp, máu chảy ra từ ổ loét ở dạ dày và/hoặc tá tràng. Bệnh là một cấp cứu nội khoa và ngoại khoa đòi hỏi nhân viên y tế phải khẩn trương xử trí cho người bệnh để ngăn chặn tình trạng máu chảy trong đường tiêu hóa có thể nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

xem chi tiết...
Hướng dẫn phẫu thuật cập nhật thời COVID-19
      Các phẫu thuật viên sẽ tiếp tục chăm sóc bệnh nhân trong đại dịch COVID-19, đặc biệt trong cấp cứu. Chăm sóc bệnh nhân ngoại khoa sẽ bị ảnh hưởng nếu phẫu thuật viên bị bệnh COVID-19 và không thể làm việc. Tài liệu này cập nhật những hướng dẫn được khuyến cáo bởi chính phủ Anh và tham khảo kinh nghiệm của các đồng nghiệp từ Ý và Trung Quốc. Chúng ta phải thực hiện theo hướng dẫn này và cũng áp dụng cho môi trường lâm sàng đầy nguy cơ hiện nay. 
xem chi tiết...
123
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ