Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
CHUYÊN MỤC: GÓC NHÌN DƯỢC LÂM SÀNG VỀ SỬ DỤNG KHÁNG SINH
12
Truyền kéo dài betalactam: từ cơ sở lý thuyết đến thực hành lâm sàng
Ngày đăng: 18/05/2022 08:27
   Beta-lactam là các kháng sinh có hiệu lực diệt khuẩn phụ thuộc vào thời gian, (%) fT > MIC là chỉ số dự báo hiệu quả diệt khuẩn tốt nhất trên lâm sàng. Để đạt được hoạt tính trên các tác nhân gây bệnh còn nhạy cảm, nồng độ thuốc trong máu cần đạt từ 4 – 5 giá trị MIC của vi khuẩn. Điều quan trọng là nồng độ beta-lactam cần luôn được duy trì ở mức độ này trong khoảng thời gian càng dài càng tốt do hầu hết các betalactam có thời gian bán thải ngắn và không có tác dụng hậu kháng sinh. 

IMIPENEM-CILASTATIN một số điểm cần lưu ý trong điều trị nhiễm khuẩn nặng
Ngày đăng: 15/04/2022 15:59
Imipenem/cilastatin là một trong những lựa chọn quan trọng trong điều trị các trường hợp nhiễm trùng nặng có nguy cơ nhiễm khuẩn đa kháng. Việc tối ưu hóa chế độ liều theo dược động học-dược lực học với chế độ truyền kéo dài 3 giờ có thể nâng cao hiệu lực diệt khuẩn nhờ tối ưu %fT > MIC. Trong quá trình điều trị, theo dõi đáp ứng và xuống thang đúng lúc mang lại lợi ích cả về hiệu quả-kinh tế đồng thời giảm nguy cơ biến cố bất lợi do thuốc, nhất là độc tính trên thần kinh của imipenem-cilastatin.

Sử dụng kháng sinh trong điều trị các chủng sinh Beta-lactamase phổ rộng (ESBL) cập nhật hướng dẫn IDSA 2022
Ngày đăng: 21/03/2022 16:53
     Sử dụng kháng sinh trong điều trị  các chủng sinh Beta-lactamase phổ rộng (ESBL) cập nhật hướng dẫn IDSA 2022
Sử dụng kháng sinh trong điều trị Pseudomonas aeruginosa cập nhật hướng dẫn IDSA 2022
Ngày đăng: 21/03/2022 16:59
    Sử dụng kháng sinh trong điều trị Pseudomonas aeruginosa cập nhật hướng dẫn IDSA 2022 

Sử dụng kháng sinh trong điều trị Enterobacter kháng Carbapenem (CRE) cập nhật hướng dẫn IDSA 2022
Ngày đăng: 21/03/2022 16:46
     Sử dụng kháng sinh trong điều trị Enterobacter kháng Carbapenem (CRE) cập nhật hướng dẫn IDSA 2022
Kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ 3, 4: Liệu có gì cần nhìn lại về dược lý lâm sàng?
Ngày đăng: 16/03/2022 09:30
   Cephalosporin thế hệ 3-4 là các dẫn chất acid 7-aminocephalosporanic có phổ kháng khuẩn tập trung chủ yếu trên các chủng gram âm và sử dụng bằng đường tĩnh mạch cho các nhiễm khuẩn từ trung bình đến nặng. Tuy nhiên, sự khác biệt nhỏ trong phổ kháng khuẩn, đặc tính dược động, tình hình đề kháng, tác dụng không mong muốn và giá thành là những yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn các cephalosporin cho các tình huống lâm sàng cụ thể tại các bệnh viện.

Cập nhật khuyến cáo hiện hành của IDSA trong điều trị nhiễm khuẩn do Stenotromonas maltophilia
Ngày đăng: 14/12/2021 08:29
  Do các bằng chứng đủ mạnh để khuyến cáo trị liệu còn hạn chế, việc điều trị nhiễm khuẩn do S. maltophilia hiện còn gặp nhiều khó khăn, trong bối cảnh bệnh nhân nặng, đồng nhiễm các vi khuẩn đa kháng thuốc khác. Hiện nay, TMP-SMX được xem là lựa chọn đầu tay; các lựa chọn khác có thể cân nhắc gồm minocyclin, tetracyclin, levofloxacin. Ceftazidim-avibactam phối hợp với aztreonam có thể vượt qua các cơ chế đề kháng của S. maltophilia. Việc phối hợp các nhóm thuốc tiềm năng là cần thiết trên những bệnh nhân nhiễm khuẩn từ trung bình đến nặng

Cập nhật khuyến cáo hiện hành của IDSA trong điều trị nhiễm khuẩn do Acinetobacter baumanii
Ngày đăng: 14/12/2021 08:52
   Lựa chọn kháng sinh trong điều trị nhiễm khuẩn do Acinetobacter baumannii kháng carbapenem (CRAB) luôn là một thách thức lớn trong thực hành lâm sàng. Với những bằng chứng hiện tại, ampicillin-sulbactam, polymyxin (colistin), minocyclin là những tác nhân tiềm năng. Đơn trị liệu có thể áp dụng trên những trường hợp nhiễm trùng nhẹ, cần kết hợp thêm với nhóm kháng sinh tiềm năng khác (phối hợp ampicillin-sulbactam, meropenem truyền kéo dài và cyclin hoặc colistin có thể xem là lựa chọn tốt và khả thi nhất) cho những bệnh nhân nhiễm trùng nặng.

Cập nhật khuyến cáo hiện hành của IDSA trong điều trị nhiễm khuẩn do vi khuẩn sinh AmpC β-lactamase
Ngày đăng: 14/12/2021 08:43
   Khả năng sinh AmpC là một trong những vấn đề cần xem xét khi điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn gram âm gồm Enterobacter và một số chủng khác. Cefepim có thể là lựa chọn ưu thế trong phần lớn các trường hợp vi khuẩn còn nhạy cảm, trong bối cảnh cần dự trữ carbapenem cho các nhiễm trùng nặng hơn. Ceftriaxon, ceftazidim và piperacillin-tazobactam có thể được lựa chọn cho một số trường hợp như nhiễm trùng bàng quang nhẹ chưa biến chứng. Các giải pháp khác như betalactam thế hệ mới cũng có thể cân nhắc, dù khả năng tiếp cận còn hạn chế tại Việt Nam.

Chuyển đổi từ đường tĩnh mạch sang đường uống trong sử dụng kháng sinh
Ngày đăng: 14/10/2021 17:22

Chuyển đổi từ đường tiêm sang đường uống là bước giảm nhẹ chế độ kháng sinh khi có liệu trình điều trị đạt hiệu quả. Bước chuyển này đã được nhiều nghiên cứu lâm sàng chứng minh mang lại lợi ích cho cả bệnh nhân và cơ sở chăm sóc y tế và là một trong những chiến lược tiếp cận quan trọng được chuyên trách bởi dược sĩ lâm sàng trong chương trình quản lý sử dụng kháng tại Việt Nam và trên thế giới hiện nay.  


Sử dụng các kháng sinh nhóm FLUOROQUINOLON
Ngày đăng: 04/06/2021 09:41

     Tiếp cận dược lý lâm sàng: sử dụng các kháng sinh nhóm FLUOROQUINOLONTiếp cận Dược lý lâm sàng: sử dụng các kháng sinh cần ưu tiên quản lý
Ngày đăng: 25/05/2021 08:22
   Các kháng sinh trong danh mục cần ưu tiên quản lý là những kháng sinh thường dùng trong các trường hợp nhiễm trùng nặng do vi khuẩn đa kháng thuốc. Lựa chọn kháng sinh theo kinh nghiệm không phù hợp làm tăng tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân viêm phổi bệnh viện, đồng thời gia tăng chọn lọc chủng đề kháng trong quần thể. Khi chỉ định những kháng sinh này cần phải thận trọng, dựa trên kết quả bằng chứng vi sinh và đánh giá lâm sàng chặt chẽ của đội ngũ điều trị (bác sĩ, vi sinh, điều dưỡng và dược sĩ lâm sàng)

Hiểu đúng về điểm gãy và ứng dụng dược động học – dược lực học kháng sinh
Ngày đăng: 19/04/2021 11:06
   Điểm gãy và MIC là những khái niệm quan trọng trong thực hành sử dụng kháng sinh trên lâm sàng, đặc biệt trong những trường hợp cần điều chỉnh liều trên những trường hợp nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. Nhưng thực tế, việc sử dụng và diễn giải hai khái niệm này đôi khi dễ gây nhầm lẫn và gây khó khăn cho việc ứng dụng vào thực tế.

Một số tương tác cần thận trọng khi sử dụng kháng sinh
Ngày đăng: 16/03/2021 10:08
     Trên thực hành lâm sàng, sự phối hợp kháng sinh thường được chỉ định để tăng hiệu quả điều trị trong một số trường hợp; hoặc kháng sinh cũng có thể dùng đồng thời với các thuốc khác trên những bệnh nhân đa bệnh lý. Tuy nhiên trong một số trường hợp, các tương tác thuốc-thuốc có hại có thể xảy ra ảnh hưởng đến kết quả điều trị của bệnh nhân.

Nguy cơ đề kháng thuốc từ một báo cáo ca đến dữ liệu nghiên cứu đa trung tâm
Ngày đăng: 16/03/2021 10:30
     Thông qua một báo cáo ca về trường hợp đa kháng thuốc trên bệnh nhân viêm phổi và một số dữ liệu đề kháng tại Việt Nam từ nghiên cứu Survey of Antibiotic Resistance (SOAR) 2016 – 2018, chuyên đề này muốn gửi đến thông điệp về tầm quan trọng của việc ý thức cao về việc sử dụng kháng sinh, đặc biệt là các kháng sinh trong danh mục “để dành” để bảo vệ sức khỏe bệnh nhân trong tương lai. 

12
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ