Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
CHUYÊN MỤC: BỆNH LÝ TIẾT NIỆU
12
Sa tạng chậu (Pelvic Organ Prolapse – POP)
Ngày đăng: 17/05/2022 14:50
     Trung Tâm Tiết Niệu và HIFU, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tiếp nhận và điều trị một trường hợp người bệnh nữ tên D.T.H 51 tuổi, vào viện với tình trạng khối sa vùng chậu. Cách nhập viện 6 tháng, người bệnh phát hiện có khối sa vùng âm hộ khi đi tiểu, triệu chứng trên ngày càng tăng và càng rõ khi làm việc nặng, điều trị nội khoa liên tục nhưng khối sa ngày càng nhiều nên người bệnh đã đi khám, nhập viện điều trị và được chỉ định phẫu thuật với ekip gồm: ThS.BS.CKII. Nguyễn Trung Hiếu, BS.CKII. Cao Văn Nhựt, ThS.BS.CKI. Lê Thanh Bình, BS. Phạm Hữu Tân, BS. Trần Quốc Cường đã phẫu thuật đặt mảnh ghép tổng hợp điều trị sa tạng vùng chậu cho người bệnh. Sau 6 ngày nhập viện người bệnh đã bình phục và được xuất viện.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Scrotal Varicocele)
Ngày đăng: 06/05/2022 10:43
     Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tiếp nhận và điều trị một trường hợp bệnh nhân nam tên N.T.H 31 tuổi, vào viện với tình trạng đau vùng bẹn bìu 2 bên (bên phải đau nhiều hơn bên trái). Cách nhập viện 2 tháng, bệnh nhân có biểu hiện đau vùng bẹn bìu 2 bên, có uống thuốc điều trị nhưng tái phát cơn đau nhiều đợt, bệnh càng tiến triển nặng đau nhiều hơn nên Bệnh nhân đã đi khám và nhập viện điều trị. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật chương trình với ekip gồm: ThS.BS.CKII. Nguyễn Trung Hiếu, ThS.BS.CKI. Lê Thanh Bình, BS. Phạm Hữu Tân, BS. Trần Quốc Cường, BS. Võ Hiếu Nghĩa đã phẫu thuật thắt tĩnh mạch tinh 2 bên cho bệnh nhân. Sau 3 ngày nhập viện bệnh nhân đã bình phục và được xuất viện.

Dị tật ống niệu rốn
Ngày đăng: 25/04/2022 15:37
  Nang niệu rốn nhiễm trùng, một dị tật tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nang niệu rốn là bệnh lý thường gặp có thể được phát hiện ở trẻ sơ sinh hoặc thậm chí ở người trưởng thành, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời nang niệu rốn có thể tiến triển thành ung thư về sau. Qua bài viết này chúng tôi hy vọng có thể cung cấp một số thông tin cơ bản về căn bệnh này.

Viêm mào tinh hoàn - tinh hoàn và biến chứng Abscess
Ngày đăng: 28/03/2022 15:32
     Viêm mào tinh hoàn – tinh hoàn là một tình trạng khá phổ biến ở nam giới, nếu không được phát hiện và điều trị đúng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như áp xe hóa, nhồi máu tinh hoàn, teo tinh hoàn và vô sinh.

Hoại tử Fournier: Một căn bệnh đáng sợ !
Ngày đăng: 29/09/2021 13:53
Vừa qua Trung tâm Tiết niệu và HIFU Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam L.H.O, 54 tuổi, ngụ tại Cần Thơ vào viện vì một khối sưng đau ở bìu kèm mệt mỏi chán ăn, khối phồng ngày càng tăng khoảng 3 ngày nên bệnh nhân nhập viện, sau khi nhâp viện 2 ngày bệnh nhân được chẩn đoán Hoại tử Fournier/ Đái tháo đường type 2, suy vỏ thượng thận, tăng huyết áp, rối loạn điện giải.

Sonde tiểu tuy đơn giản nhưng lại phức tạp
Ngày đăng: 23/06/2021 10:14
  Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ vừa tiếp nhận một trường hợp hiếm gặp, Bệnh nhân nam T.H.S 71 tuổi ngụ tại Hậu Giang vào viện vì lí do nghẹt sonde tiểu.
Cong dương vật
Ngày đăng: 04/06/2021 08:54
     Trong cuộc sống hiện đại, sức khoẻ tình dục rất cần được quan tâm và chăm sóc thật tốt, thật kỹ.  Vấn đề rất tế nhị và khó nói nên thường làm cho người bệnh có cảm giác tự ti, mặc cảm từ đó dễ dẫn đến những ảnh hưởng hạnh phúc gia đình. Vừa qua Trung Tâm Tiết Niệu và HIFU bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ vừa tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân nam V.H.H 28 tuổi ngụ tại Đồng Tháp nhập viện với triệu chứng dương vật bị cong khi cương cứng. Cong dương vật là một trong những bệnh cảnh điển hình, gây đau khi sinh hoạt tình dục cho bản thân người bệnh hoặc bạn tình, khó quan hệ hoặc không đạt khoái cảm cho cả hai. Cong dương vật là một bệnh nam khoa thầm kín gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục, người bệnh cảm giác mặc cảm không dám quan hệ, vậy chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về bệnh cong dương vật trong bài viết này.
Suy sinh dục: Nỗi ám ảnh của nam giới lớn tuổi
Ngày đăng: 04/06/2021 09:12
   Suy sinh dục là một trong những rối loạn, tuy ít ảnh hưởng đến tỷ lệ sống còn nhưng lại làm suy giảm chất lượng cuộc sống của nam giới rất nhiều. Rối loạn này ngày càng gặp nhiều trong xã hội hiện đại, nhưng vẫn chưa được quan tâm và điều trị đúng mức.

U tuyến thượng thận
Ngày đăng: 20/05/2021 14:14
   U tuyến thượng thận là một căn bệnh hiếm gặp và phần lớn là lành tính. Tuy nhiên nó có thể gây ra các rối loạn nội tiết cho cơ thể. Bệnh viện trường Đại học Y Dược Cần Thơ vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh  nhân nữ T.T.V 61 tuổi ngụ tại An Giang với chẩn đoán là u tuyến thượng thận. Bệnh nhân vào viện với các triệu chứng tăng huyết áp, thường xuyên mệt mỏi, hồi hộp đánh trống ngực. Sau 2 ngày nhập viện bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi cắt u tuyến thượng thận với sự tham gia của ekip mổ:  BSCKII Nguyễn Trung Hiếu, BSCKII Trần Huỳnh Tuấn, BS Lê Thanh Bình. Hiện tại bệnh nhân đã xuất viện với tình trạng huyết áp ổn định, không còn hồi hợp đánh trống ngực, mệt mỏi.

Sỏi san hô
Ngày đăng: 20/05/2021 14:32
Sỏi đường tiết niệu là một bệnh phổ biến, tần suất bệnh ở nam giới cao hơn nữ giới. Việt Nam là nước nằm trong khu vực vành đai sỏi của Thế giới nên tỉ lệ mắc bệnh sỏi đường tiết niệu cao. Có nhiều yếu tố thuận lợi gây sỏi đường tiết niệu như chế độ ăn; nước uống có chứa nhiều calci, phosphats, oxalat; khí hậu nóng và yếu tố di truyền. Độ tuổi thường gặp nhất từ 40 - 70. Triệu chứng nổi bật là đau tức vùng hông lưng, tiểu máu. Trong bệnh lý sỏi tiết niệu, sỏi thận chiếm khoảng 40%. Sỏi thận được gọi là sỏi san hô khi sỏi bể thận có nhánh vào trong hơn 1 đài thận, sỏi san hô thận chiếm 5 -12% (Theo Nguyễn Kỳ 2003 là 9,3%). Điều trị sỏi thận, nhất là sỏi san hô thường khó khăn rất nhiều so với việc điều trị sỏi niệu quản, hay sỏi thận đơn thuần

Sinh thiết tuyến tiền liệt dưới hướng dẫn siêu âm qua ngã trực tràng
Ngày đăng: 28/04/2021 10:20
     Ung thư tiền liệt tuyến là một trong mười loại ung thư thường gặp và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai ở nam giới. Nhằm phát hiện và điều trị ung thư tuyến tiền liệt, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ triển khai kỹ thuật sinh thiết tuyến tiền liệt dưới hướng dẫn siêu âm qua ngã trực tràng. Đây là một thủ thuật lấy các mẫu mô nhỏ từ tuyến tiền liệt nhằm kiểm tra xem có sự hiện diện của tế bào ung thư hay không. 

Điều trị sa bàng quang bằng phương pháp đặt dải băng qua lỗ bịt
Ngày đăng: 27/04/2021 16:27

Vừa qua Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã điều trị thành công cho người bệnh NTH, nữ, 61 tuổi, ngụ tại Cần Thơ. Bệnh nhân vào viện với tình trạng tiểu sán, tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm, có khối phồng tụt ngoài âm hộ. Qua thăm khám và thực hiện xét nghiệm, chúng tôi chuẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh lý sa bàng quang. Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp đặt dải băng qua lỗ bịt. Sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn tiểu són, tiều nhiều lần, không còn xuất hiện khối phổng âm hộ, chất lượng cuộc sống được cái thiện rõ rệt.


Sỏi quy đầu – Trường hợp hiếm gặp
Ngày đăng: 15/01/2020 16:41

Các bác sĩ Trung tâm Tiết niệu – Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ vừa điều trị thành công cho một trường hợp bệnh nhân có viên sỏi rất to trong bao quy đầu dương vật.


Cong dương vật – Bệnh thầm kín biết nói cùng ai?
Ngày đăng: 21/08/2019 17:14
Bạn có một cậu nhỏ cong vẹo - nó khiến bạn cảm thấy mặc cảm trước bạn tình? Nó khiến bạn thiếu tự tin trong chuyện chăn gối? Nó làm bạn thấy mình kém bản lĩnh đàn ông? Có phải bạn thấy đau tức khi “yêu”? Người ấy phàn nàn về chuyện này?  Và hơn hết nó ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình bạn, khiến bạn stress và không biết chia sẻ cùng ai?

Báo cáo ca lâm sàng Chấn thương bìu, tinh hoàn
Ngày đăng: 20/05/2019 14:11

Bệnh nhân nam, T.N.V 44 tuổi, ngụ tại Kiên Giang, nhập viện điều trị tại Trung tâm Tiết Niệu - HIFU, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ với triệu chứng sưng, đau bìu 2 bên sau tai nạn giao thông. Bệnh nhân không có tiền sử bệnh lí nào trước đây.


12
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ