Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
CHUYÊN MỤC: BỆNH LÝ TAI MŨI HỌNG
Ô nhiễm tiếng ồn: Nguyên nhân và tác động trên sức khỏe
Ngày đăng: 26/12/2018 15:18
            Âm thanh là một phương thức giao tiếp và giải trí của hầu hết các loài vật, bao gồm cả con người. Nó cũng là một hệ thống báo động rất hiệu quả. Âm thanh nhỏ tạo nên cảm giác dễ chịu, ngược lại âm thanh lớn gây khó chịu và gần như thành “tiếng ồn”. Tiếng ồn có thể được định nghĩa như là âm thanh gây khó chịu và không mong muốn. Những âm thanh dễ chịu như âm nhạc hay khó chịu như tiếng ồn phụ thuộc vào cường độ, thời lượng, giai điệu và tâm trạng của con người. Tiếp xúc với tiếng ồn lớn thật sự gây khó chịu và có hại.
Viêm tai ngoài: tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng ngừa
Ngày đăng: 26/12/2018 15:40
            Viêm tai ngoài là bệnh lý thường gặp, ước tính khoảng 1% dân số bị bệnh lý này và khoảng 10% dân số trãi qua ít nhất một lần viêm tai ngoài trong đời. Đây là hiện tượng viêm của tai ngoài bao gồm vành tai, ống tai ngoài và mặt ngoài của màng chỉ. Việc làm rõ các vị trí viêm nói trên để tránh sự hiểu nhầm của người bệnh là viêm tai ngoài không chỉ là viêm của ống tai ngoài mà có thể bao gồm cả vành tai và mặt ngoài của màng nhĩ. Hiện tượng viêm có thể lan tỏa hay khu trú và có thể là cấp tính hay mạn tính.

Viêm mũi thai kì
Ngày đăng: 26/12/2018 15:51
             Viêm mũi thai kì xảy ra khi niêm mạc mũi bị viêm và kích thích trong giai đoạn mang thai, khi đó phụ nữ mang thai sẽ có triệu chứng nghẹt mũi, ngứa mũi và chảy mũi. Triệu chứng rất giống với viêm mũi dị ứng, ngoại trừ các triệu chứng này xuất hiện không phải do các dị nguyên hay độc tố trong môi trường. Viêm mũi thai kì kéo dài ít nhất 6 tuần và có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào trong thai kì, tuy nhiên nó thường xuất hiện ở 03 tháng đầu hơn. Các triệu chứng của viêm mũi thai kì thường tự khỏi trong vòng 02 tuần sau khi sinh hay mổ bắt con.
5 điều cần biết về thuốc kháng dị ứng không kê toa
Ngày đăng: 26/12/2018 14:18
Hầu hết các thuốc kháng Histamin dị ứng không kê toa đều có thể được mua nhanh chóng, dễ dàng và thuận lợi để điều trị các cơn đau, cảm cúm và dị ứng theo mùa.

Hướng dẫn sử dụng bộ dụng cụ rửa mũi
Ngày đăng: 26/12/2018 16:26
Hướng dẫn sử dụng bộ dụng cụ rửa mũi
Nghẹt mũi do dùng thuốc co mạch - thói quen xấu do lạm dụng thuốc cần chú ý
Ngày đăng: 26/12/2018 14:44
            Nghẹt mũi do thuốc là tình trạng nghẹt mũi nặng hơn khi sử dụng các thuốc co mạch như Afrin (oxymetazoline), Sudafed (pseudoephedrine), hoặc Sudafed PE (phenylephrine). Nghẹt mũi do thuốc được biết đến như viêm mũi do lạm dụng thuốc dạng xịt.

Những dấu hiệu đơn giản nhận biết “Ngáy” ở trẻ em là dấu hiệu bệnh lý
Ngày đăng: 26/12/2018 14:57
             Thông thường khoảng 8-12% trẻ em xuất hiện ngáy trong lúc ngủ và đây là ngáy do “thói quen”. Bên cạnh đó 3-5% trẻ xuất hiện ngưng thở khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ ở trẻ em là vấn đề nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về lâu dài.

Bệnh lý tuyến nước bọt
Ngày đăng: 26/12/2018 14:37
             Mỗi ngày các tuyến nước bọt tạo ra nhiều nước bọt có tác dụng làm ẩm vùng miệng, bảo vệ răng chống lại vi khuẩn, hỗ trợ việc nhai và tiêu hóa thức ăn. Trong cơ thể có 3 cặp tuyến nước bọt chính là: tuyến mang mang tai, tuyến dưới hàm và tuyến dưới lưỡi. Ngoài ra còn có hàng trăm tuyến nước bọt nhỏ trong vùng miệng và họng. Khi có các vấn đề ở tuyến hay ống tuyến nước bọt sẽ có hiện tượng phù nề tuyến nước bọt, khô miệng, đau, sốt và mùi hôi trong miệng.

Thuốc cảm cúm có thể dùng cho phụ nữ mang thai
Ngày đăng: 26/12/2018 14:56
           Trong suốt quá trình mang thai, bạn có thể dùng một số thuốc điều trị cảm cúm mà không được sử dụng một số loại thuốc khác, vì chúng chưa có bằng chứng an toàn.

Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ