Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ
Chăm sóc bàn chân đái tháo đường tại nhà
Đăng vào lúc [2020-08-15 09:15:11] - Cập nhật vào [2020-12-01 10:27:54] Lượt xem: 309 203 Share on Facebook
    Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) có thể gây ra loét bàn chân, cắt cụt chi. Bệnh nhân ĐTĐ khi bị tổn thương loét bàn chân có nguy cơ cắt cụt chi cao gấp 10 – 15 lần so với người không bị ĐTĐ. Hầu hết các tổn thương loét bàn chân đái tháo đường đều có thể phòng ngừa được thông qua giáo dục, phát hiện và điều trị sớm tích cực.

1. Kiểm tra bàn chân hàng ngày

   Quan sát mỗi ngày bàn chân và các kẽ ngón chân tìm để phát hiện vết xước, vết phồng rộp, vết thâm, cục chai chân hay vết đau,...

2. Rửa chân hàng ngày

Dùng khăn mềm rửa kỹ bàn chân và kẽ ngón chân bằng nước ấm và xà bông trung tính. Không ngâm chân quá 5 phút, lau thật khô da và các kẽ ngón chân. Nếu da chân bị khô sử dụng kem làm ẩm da (không bôi kem vào kẽ ngón chân).

3. Phòng tránh bỏng bàn chân

Không sưởi ấm chân bằng các phương pháp như sưởi bằng lò than, sưởi bằng viên gạch nung nóng, xông hơi bàn chân bằng nước nóng, ngâm chân trong nước nóng, đốt lá ngải hơ chân, đắp chăn điện…vì dễ gây bỏng.

4. Chăm sóc móng chân

Không để móng chân mọc quá dài, cắt móng chân ngay sau khi tắm, khi đó móng sẽ mềm và dễ cắt, tránh cắt móng sâu vào phía trong.

5. Mang giày, tất (vớ) phù hợp với bàn chân

Không mang giày dép quá chật, trước khi mang phải kiểm tra dị vật, nên chọn giày dép vào buổi chiều, không đi loại gót cao, nên chọn loại buộc dây, mặt trong nhẵn, không đi chân trần.

7. Giữ cho mạch máu được lưu thông

Không bắt chéo chân trong thời gian dài. Hãy cử động ngón chân trong 5 phút từ 2-3 lần trong ngày. Tập vận động bàn chân hàng ngày để tăng lưu thông mạch máu ở bàn chân như: đi bộ, đạp xe,…

8. Bạn nên đến gặp bác sĩ khi

Có nốt chai ở bàn chân, loét bàn chân hoặc các tổn thương khác như móng quặp, nấm móng, chai chân.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Bộ Y tế (2015), “Bệnh lý bàn chân đái tháo đường”. Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh Nội tiết – Chuyển hóa, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội, trang 222-227.

2. Hội tiết - đái tháo đường Việt Nam (2018), khuyến cáo về chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường, Nhà xuất bản y học.

 

Nguồn Khoa Nội tổng hợp


 Chia sẻ bài viết lên Facebook Share on Facebook
Tin tức liên quan:
Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ